(VINANET) – Kết thúc năm 2014, thương mại giữa Việt Nam – Philippines đạt gần 3 tỷ USD (theo số liệu thống kê sơ bộ từ TCHQ Việt Nam), tăng 13,1% so với năm 2013. Trong đó xuất khẩu đạt 2,3 tỷ USD, tăng 36,9% và nhập khẩu 675,5 triệu USD, giảm 29,1%.

Năm 2014 – gạo là mặt hàng chủ lực Việt Nam xuất khẩu sang Philippines, chiếm 26,2% tổng kim ngạch, tương đương 608,5 triệu USD, với 1,3 triệu tấn, tăng 169% về trị giá và tăng 167,5% về lượng so với năm 2013. Tính riêng tháng 12/2014, Việt Nam đã xuất khẩu sang Philippin 17,7 nghìn tấn gạo, chiếm 5,5% tổng lượng gạo xuất khẩu trong tháng của cả nước, đạt trị giá 8,4 triệu USD.

Mặt hàng chiếm thị phần lớn thứ hai xuất khẩu sang Philippines trong năm 2014 là máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng, chiếm 9,5%, đạt kim ngạch 222 triệu USD, tăng 13,9%.

Ngoài hai mặt hàng chính kể trên, Philippines còn nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng như điện thoại các loại, sắt thép, cà phê, sản phẩm từ chất dẻo….

Ngược lại Việt Nam nhập khẩu từ thị trường Philippines các mặt hàng như: máy vi tính sản phẩm điện tử, thức ăn gia súc và nguyên liệu, dược phẩm, phân bón, ….

Cơ cấu mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Philippines năm 2014 – ĐVT: %

(Nguồn số liệu: Thống kê sơ bộ TCHQ)

Vừa qua, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tới thăm Philippines và đồng chủ trì cuộc họp của Ủy ban Công tác chung Việt Nam-Philippines về Đối tác Chiến lược diễn ra trong hai ngày 29-30/1.

Tại kỳ họp, hai bên bày tỏ vui mừng về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng được vun đắp, phát triển trong những năm qua. Hợp tác trên các lĩnh vực từ chính trị-an ninh đến kinh tế-thương mại, biển-đại dương, văn hóa-du lịch-giáo dục… đều đạt những tiến triển quan trọng.

Hai bên nhất trí duy trì đều đặn các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, cũng như trao đổi giữa các Bộ, ngành cơ quan hai nước. Hai bên nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của những kết quả đạt được trong cuộc tiếp xúc song phương giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Philippines bên lề Hội nghị cấp cao APEC 22 (11/11/2014 tại Bắc Kinh) và chuyến thăm Philippines của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (5/2014).

Hai bộ trưởng đã thảo luận về lộ trình và thống nhất những nội hàm cơ bản để tiếp tục trình lên lãnh đạo cấp cao hai nước xem xét, tiến tới xây dựng quan hệ Đối tác Chiến lược nhân chuyến thăm cấp cao trong thời gian tới.

Hai bên bày tỏ hài lòng kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng ổn định và đã lên tới 2,8 tỷ USD trong năm 2014; nhất trí sớm tái khởi động họp Tiểu ban Hợp tác Thương mại để đưa ra những biện pháp cụ thể nâng kim ngạch thương mại hai chiều vượt mức 3 tỷ USD.

Việt Nam-Philippines khẳng định tiếp tục là đối tác quan trọng của nhau trong lĩnh vực thương mại gạo, tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực biển-đại dương, lĩnh vực hợp tác trụ cột trong quan hệ song phương.

NG.Hương

Nguồn: Vinanet