Các nhà cung cấp thịt trắng lớn nhất của Nga đang nhận thấy, nhu cầu trong nước đang tăng mạnh, trong khi XK vẫn diễn ra bình thường, ít nhất là vào thời điểm này.

Sau khi Nga ban hành lệnh cấm NK vào 7/8/2014, gây ra tác động đáng kể đến lĩnh vực thủy sản toàn cầu, nhu cầu thủy sản khai thác của Nga tăng lên.

Russian Sea Catching (RSC), là một trong công ty đánh bắt cá minh thái lớn nhất của Nga đã thấy nhu cầu cá minh thái và cá trích tăng trên thị trường trong nước.

Ocean Trawlers, đơn vị XK của Karat Group (Nga), chuyên bán cá tuyết, cá tuyết chấm đen, cá minh thái và các loài cá khác cho thị trường nội địa cũng đưa ra thông tin tương tự.

Mặc dù các XK của các DN vẫn bình thường, nhưng tương lai có thể sẽ bất ổn. Người ta nghi ngờ rằng, chính phủ và các công ty khai thác thủy sản có thể họp về việc hạn chế hoặc cấm XK.

Các tàu cá của Nga đang đánh bắt trong vùng biển được kiểm soát và có xu hướng phục vụ thị trường nội địa nhiều hơn. Giá cá tuyết H&G đang tiếp tục tăng và hiện nay ở mức khoảng 3.300 USD /tấn và Nga là một thị trường tốt.

Hàng nhập khẩu có thể được thay thế

XK trung bình chiếm 50-80% tổng sản lượng đánh bắt của các công ty Viễn Đông của Nga. Năm 2013, đánh bắt cá trích Nga, ở cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đạt khoảng 480.000 tấn, XK khoảng 250 – 300 nghìn tấn và NK khoảng 80-100 nghìn tấn. Các ngành đánh bắt cá của Nga có khả năng thay thế thủy sản NK.

Chắc chắn thị trường Nga sẽ phải thay thế cá hồi NK để cung cấp cho các kênh bán hàng hiện có, nhưng sẽ rất khó nếu không có cá từ Na Uy. Không phải cái gì có thể thay thế trực tiếp. Cá hồi tươi Na Uy là ví dụ. Thủy sản đông lạnh từ Chile có khả năng đi vào thị trường Nga với khối lượng lớn hơn, nhưng điều này không thay thế trực tiếp cho cá Na Uy tươi.

Nguồn: Vasep/Undercurrent News