Nhật Bản, Mỹ cùng các nhà tài trợ khác và 5 quốc gia Đông Nam Á bên bờ sông Mekong - gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam - đã nhất trí thúc đẩy sự phát triển bền vững của khu vực này, trong nỗ lực xây dựng một Cộng đồng Kinh tế ASEAN hội nhập hơn.

Thỏa thuận trên đạt được tại hội nghị "Những người bạn của vùng hạ lưu sông Mekong" (FLM), diễn ra trong hai ngày 2-3/2 tại Lào. Hội nghị còn có sự tham gia của Australia, Liên minh châu Phi (EU), Hàn Quốc, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB). Đây là lần đầu tiên FLM nhóm họp cấp chuyên viên.

Theo bản tóm tắt hội nghị được Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố ngày 4/2, các đại diện đã nhất trí hỗ trợ sự phát triển bền vững tại khu vực hạ lưu sông Mekong, trong các lĩnh vực nông nghiệp thông minh, quản lý nước, sử dụng năng lượng hiệu quả và các tiêu chuẩn môi trường.

Các đại biểu cũng nhất trí tầm quan trọng của mạng lưới điện toàn khu vực nhằm hỗ trợ mối liên kết trao đổi công bằng ở vùng hạ lưu và sự cần thiết phải hỗ trợ các nước bên bờ sông Mekong phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật và năng suất.

Phát biểu tại hội nghị, trưởng phái đoàn Nhật Bản Shigeki Takizaki khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo hợp tác mật thiết Nhật - Mỹ, cũng như tăng cường quan hệ giữa khuôn khổ hợp tác Nhật Bản - Mekong với sáng kiến FLM, trong sự phát triển của vùng Mekong.

Về phần mình, trưởng phái đoàn Mỹ Thomas Shannon, cố vấn Bộ Ngoại giao, cho biết Washington sẽ giúp thúc đẩy việc sử dụng năng lượng thay thế và các công nghệ ít thải khí tại vùng Mekong. Mỹ cũng sẽ đóng góp 500.000 USD nhằm hỗ trợ một nghiên cứu của Ủy ban Sông Mekong về các tác động của thủy điện đối với cộng đồng và môi trường.

Trong chuyến thăm Nhật Bản tháng 4/2014 của Tổng thống Mỹ Barack Obama, hai chính phủ Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí giúp tăng cường sự kết nối ASEAN, bao gồm vùng Mekong, thông qua phối hợp chặt chẽ hơn giữa các hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản với "Sáng kiến Hạ vùng Mekong" của Washington.

Nguồn: Vietnamplus.vn