Ngày 13/5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp Cộng hòa Séc tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Séc.

Đây là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ trực tiếp, trao đổi về khả năng hợp tác liên doanh, hợp tác thương mại và đầu tư với các doanh nghiệp Cộng hòa Séc.

Theo thông tin từ VCCI, kim ngạch xuất khẩu hai chiều mỗi năm giữa hai nước chỉ khoảng 240 triệu USD, nhỏ hơn rất nhiều so với tiềm năng của hai nước. Đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam lần này chủ yếu là những doanh nghiệp hàng đầu, hoạt động trong các lĩnh vực: hàng không, ngân hàng, bảo hiểm tín dụng, thiết bị y tế, dược phẩm, môi trường, công nghệ thông tin, thương mại tổng hợp...

Việt Nam đang rất cần sự đầu tư từ Cộng hòa Séc về hạ tầng, năng lượng, chế biến nông sản và phát triển thị trường… Bên cạnh đó, Cộng hòa Séc cũng là thị trường tiềm năng, là cửa ngõ để vào Châu Âu. Quan hệ hai chiều mới chỉ đạt 240 triệu USD như hiện nay là rất khiêm tốn. Diễn đàn lần này sẽ là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt Nam và Cộng hòa Séc gặp gỡ và hợp tác thương mại. Với sự nỗ lực của Chính phủ và doanh nghiệp hai bên, hi vọng rằng, quan hệ thương mại, hợp tác giữa hai nước sẽ được nâng lên, tạo điều kiện xúc tiến đầu tư, mở rộng quan hệ, hợp tác kinh tế doanh nghiệp hai nước.

Theo ông Jan Mladek, Bộ trưởng Công thương Cộng hòa Séc, Việt Nam là đất nước có nền kinh tế năng động và có tiềm năng về thương mại, đầu tư khá lớn. Do đó, các doanh nghiệp của Cộng hòa Séc rất mong muốn đẩy mạnh hợp tác và khai thác tiềm năng trong nhiều lĩnh vực, nhất là về cơ sở hạ tầng, công nghiệp, y tế và du lịch. Mặc dù quan hệ thương mại liên tục gia tăng nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Do đó, Chính phủ Cộng hòa Séc sẽ có những cơ chế hỗ trợ xúc tiến thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp hợp tác.

Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Cộng hòa Séc chủ yếu là các sản phẩm may mặc, giày dép, máy móc, thiết bị, hóa chất... và nhập khẩu từ Cộng hòa Séc gồm sắt thép, máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng.

Nguồn: TTXVN