Hỗ trợ thông tin hữu ích về môi trường kinh doanh đồng thời kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Peru trong các lĩnh vực tiềm năng như thương mại, du lịch, thời trang, dệt may… là nội dung được chú trọng tại Hội thảo bàn tròn giới thiệu thị trường Peru, tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28/5.

Theo ông Luis Tsuboyama, Đại diện lâm thời, Đại sứ quán Peru tại Việt Nam, hiện nay Peru là một trong những quốc gia có nền kinh tế năng động và phát triển nhanh (tăng trưởng trung bình đạt 6,7%) so với các nước khác trong khu vực nói riêng, khối các nước Mỹ Latinh và vùng Caribbean nói chung.

Bên cạnh đó, Peru đang nỗ lực trở thành nền kinh tế toàn cầu hóa với ưu tiên tiếp cận những thị trường lớn nhất thế giới thông qua các hiệp định thương mại. Trong đó, các ngành ưu tiên kêu gọi đầu tư và thương mại gồm nông nghiệp, công nghiệp dệt may, hóa chất, nguyên vật liệu và sản phẩm cho ngành xây dựng, dịch vụ phần mềm, khai khoáng…

Về quan hệ đầu tư, Peru đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam và khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước xúc tiến các hoạt động đầu tư. Tính đến nay, Việt Nam có hai tập đoàn lớn là PetroVietnam và Viettel đã mở rộng đầu tư về năng lượng, truyền thông vào thị trường Peru.

Ngược lại, Tập đoàn đầu tư AJE của Peru cũng đã đầu tư vào thị trường nước giải khát tại Việt Nam. Riêng ở lĩnh vực thương mại, trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Peru vẫn duy trì tương đối ổn định ở mức 100 triệu USD/năm; trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Peru gồm sản phẩm dệt may, giày dép, gạo, cao su; đồng thời nhập khẩu từ Peru các mặt hàng bột cá, dầu có nguồn gốc động vật, rau quả.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng quan hệ đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Peru chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Vì vậy, thời gian tới, Việt Nam và Peru cần tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như nông nghiệp, thủy sản, khoa học kỹ thuật; trong đó, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam-Peru chính là lực lượng tiên phong.

Nguồn: Vietnamplus