Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, sáng 16/9, Hội chợ ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Thương mại ASEAN-Trung Quốc (CABIS) lần thứ 11 đã chính thức khai mạc tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tham dự và phát biểu.

Tham dự lễ khai mạc hội chợ còn có Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Phó Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Phó Tổng thống Myanmar Nyan Tun, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Tanasak...

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh là một trong những thành quả của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc, CAEXPO đã bước vào năm thứ 11 và cho thấy đây là một mô hình hợp tác hiệu quả.

Nhìn xa hơn, Quan hệ Đối tác Kinh tế Khu vực Toàn diện (RCEP) đang trong quá trình đàm phán giữa ASEAN, Trung Quốc và các đối tác khác cũng sẽ tạo thuận lợi cho những dòng lưu chuyển tự do hơn của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và con người. Điều này sẽ mang lại những lợi ích to lớn, dẫn đến sự hình thành của các chuỗi giá trị hội nhập và một cộng đồng cùng chia sẻ một số phận ở châu Á, góp phần duy trì môi trường hòa bình và ổn định để phát triển kinh tế ở khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng để duy trì môi trường hòa bình và ổn định cho sự phát triển bền vững năng động trong khu vực, điều quan trọng là ASEAN và Trung Quốc cần hợp tác chặt chẽ hơn nhằm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải ở Biển Đông, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Luật biển (UNCLOS 1982).

Với chủ đề “Chung sức xây dựng con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21,” hội chợ được chia làm 5 khu thương mại hàng hóa, hợp tác đầu tư, thương mại dịch vụ, công nghệ tiên tiến và thành phố hấp dẫn.

Điểm nhấn của hội chợ năm nay là xây dựng chuỗi giá trị như mở rộng lĩnh vực hợp tác, khu vực hợp tác, thúc đẩy vai trò dẫn dắt và nâng cao hiệu quả. Đây là năm đầu tiên của “Mười năm kim cương” hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Tham gia CAEXPO 11 có tổng cộng 2.330 doanh nghiệp với 4.600 gian hàng, trong đó 10 nước ASEAN và các quốc gia khu vực khác đăng ký gần 1.260 gian hàng.

Năm nay, Việt Nam tiếp tục có số doanh nghiệp nhiều nhất trong số các nước ASEAN tham gia hội chợ. Khu gian hàng Việt Nam quy tụ 100 doanh nghiệp với gần 200 gian hàng trưng bày sản phẩm và dịch vụ. Ngoài ra, còn có gần 100 doanh nghiệp khác của Việt Nam tham dự các chương trình giao thương, hội thảo tại hội chợ.

Trước đó, ngày 15/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cắt băng khai trương khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ ASEAN-Trung Quốc lần thứ 11.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, trong khi ASEAN cũng đứng thứ ba trong danh sách các đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Năm 2013, thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và 10 nước thành viên ASEAN tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2012, đạt 443,6 tỷ USD, tăng gấp 5,7 lần so với năm 2003.

Hội chợ CAEXPO 11 sẽ diễn ra từ ngày 16-19/9.

Nguồn: TTXVN