Từ bài học thành công của Dự án Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (FAPQDC) do Cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA) tài trợ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã quyết định nhân rộng mô hình nông sản, thực phẩm an toàn ra nhiều địa phương khác trên cả nước.

Cụ thể, bộ sẽ triển khai Đề án xây dựng và phát triển chuỗi cung cấp sản phẩm an toàn hướng tới đảm bảo chất lượng nông sản phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu tại 33 tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm thành công trong xây dựng và phát triển mô hình điểm chuỗi sản xuất kinh doanh nông sản an toàn và hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của Dự án cũng đã được phổ biến và chuyển giao cho 63 tỉnh thành, các cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu cũng như các trường đại học trong cả nước.

Phát biểu tại lễ tổng kết thí điểm dự án, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu khẳng định: Dự án này đã góp phần cải thiện đáng kể chất lượng, an toàn và khả năng tiếp cận thị trường của nông sản, thực phẩm tại Việt Nam; theo đó, lợi nhuận của người nông dân tăng thêm từ 5-10%.

Với tổng ngân sách cho dự án 17 triệu đôla Canada (tương đương khoảng 338,19 tỷ đồng), dự án FAPQDC gồm ba hợp phần: Hợp phần xây dựng chất lượng nông sản thực phẩm, hợp phần kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm và khả năng tiếp cận thị trường của thực phẩm

Mặt khác, dự án tập trung vào hỗ trợ cải thiện chất lượng, an toàn thực phẩm và mở rộng thị trường của nông sản thực phẩm Việt Nam thông qua áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt; tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm và khả năng tiếp cận thị trường nông sản thực phẩm.

Đại sứ Canada tại Việt Nam David Devine cũng nhấn mạnh, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng những mặt hàng nông sản thực phẩm có chất lượng cao hơn, an toàn hơn.

"Bên cạnh việc đảm bảo an toàn, các mô hình còn tổ chức sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường; đảm bảo an toàn, phúc lợi cho người lao động và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm," Đại sứ David Devine nói./.

  • Hội thảo tổng kết Dự án Xây dựng và Kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm do Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA) tổ chức sáng nay (18/12), tại Hà Nội.
  • Dự án FAPQDC đã được triển khai trong thời gian 6 năm (4/2008-12/2013), áp dụng thí điểm cho các tỉnh bao gồm: Lâm Đồng, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thanh Hóa, Đồng Nai, Tiền Giang và Bắc Giang.
Nguồn: Vietnamplus