Công ty năng lượng quốc doanh Pertamina của Indonesia vừa thông báo quyết định chọn Công ty hóa chất PTT Global Chemical của Thái Lan làm đối tác trong dự án xây dựng một cơ sở hóa dầu trị giá 5 tỷ USD.

Quyết định trên được Pertamina đưa ra sau nhiều tháng thảo luận với 11 công ty đang được xem xét, bao gồm cả SK Global Chemical của Hàn Quốc và Mitsubishi của Nhật Bản.

Tổng giám đốc Pertamina, Karen Agustiawan cho biết PTT Global Chemical là một công ty có tên tuổi trên thế giới trong lĩnh vực hóa dầu và sự hợp tác giữa đôi bên sẽ không chỉ bó gọn trong việc xây dựng các nhà máy hóa dầu, mà cả trong các lĩnh vực liên quan đến tiếp thị, nghiên cứu và phát triển để Pertamina có thể nắm giữ thị phần xứng đáng trên toàn châu Á.

Bà Karen Agustiawan nói thêm rằng hóa dầu sẽ trở thành một phần then chốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Pertamina và Pertamina đã đặt mục tiêu trở thành một trong những công ty năng lượng hàng đầu khu vực vào năm 2025.

Quan hệ đối tác của Pertamina với PTT Global Chemical sẽ tập trung vào việc xây dựng một nhà máy hóa dầu có công suất hàng năm 250.000 tấn ethylene và 350.000 tấn polypropylene - vật liệu chính để sản xuất nhựa.

Ngoài ra nhà máy này cũng sẽ sản xuất mỗi năm 400.000 tấn polyethylene (nhựa) và polyvinyl clorua, được sử dụng rộng rãi như vật liệu xây dựng.

Pertamina với PTT Global Chemical sẽ sớm bắt đầu tiến hành nghiên cứu khả thi dự án với một thỏa thuận sẽ được ký kết vào đầu tháng tới, theo đó một liên doanh sẽ được thành lập trong tháng 12 năm nay để có thể triển khai xây dựng trong năm tới.

Giám đốc tiếp thị Pertamina, Hanung Budya khẳng định hai bên dự kiến sẽ đầu tư ít nhất 5 tỷ USD cho liên doanh, trong đó Pertamina sẽ nắm quyền kiểm soát sở hữu ít nhất 51% cố phần.

Nhà máy hóa dầu này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017, và được đặt ở gần một trong các nhà máy lọc dầu đang hoạt động của Pertamina ở Balongan (Tây Java), Plaju (Nam Sumatra) và Tuban (Đông Java).

PTT Global Chemical hiện đang sở hữu các cơ sở hóa dầu lớn nhất ở Thái Lan có tổng công suất 8,2 triệu tấn/năm với công nghệ tiên tiến và hiệu quả sự dụng năng lượng cao, còn Pertamina có nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Đông Nam Á.

Theo Bộ Doanh nghiệp Nhà nước Indonesia, Pertamina hiện chiếm khoảng 10% thị trường hóa dầu tại Indonesia, và do năng lực lọc dầu còn thấp nên hàng năm nước này phải nhập khẩu khoảng 5 tỷ USD các sản phẩm hóa dầu. Thu nhập ròng của Pertamina đã tăng 26% lên 25.900 tỷ rupiah (2,7 tỷ USD) năm 2012./.

(Vietnam+)