Ngày 20/1, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với ông Koya Nishikawa, Bộ trưởng Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản cùng đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp ông Koya Nishikawa cùng các doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh, chuyến thăm của Bộ trưởng Koya Nishikawa góp phần tăng cường mối quan hệ sâu rộng giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp.

Chia sẻ về vai trò, vị trí của Thành phố Hồ Chí Minh trong khu vực, ông Lê Thanh Hải cho biết, thành phố có mối liên kết chặt chẽ với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nơi được xem là vựa lúa của cả nước và khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, vùng cây công nghiệp lớn của Việt Nam.

Những năm qua thành phố chú trọng, quan tâm phát triển về nông nghiệp công nghệ cao, cung cấp nguồn cây con giống có chất lượng cho khu vực và cả nước.

Theo ông Lê Thanh Hải, với những tiềm năng đó, Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản có thể thúc đẩy mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp mà hai bên cùng quan tâm.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cam kết, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trên địa bàn cũng như chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị liên quan triển khai nội dung hợp tác giữa hai bên.

Đánh giá cao sự năng động của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh trong nỗ lực xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội, ông Koya Nishikawa, Bộ trưởng Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản chia sẻ ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến Việt Nam đầu tư và mong muốn đóng góp vào sự phát triển của kinh tế Việt Nam.

Ông Koya Nishikawa mong các cấp chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh cũng như Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp nói chung, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động hiệu quả.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao tiềm năng lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam và hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác phát triển, chuyển giao công nghệ và sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao tại Việt Nam.

Nhân dịp này, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản đã ký kết Biên bản thảo luận về hợp tác trong nông nghiệp, ngành công nghiệp thực phẩm.

Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm đến các vấn đề như gia tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm nông nghiệp (nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, cải thiện mức độ an toàn của các sản phẩm nông nghiệp, kỹ thuật chế biến và bảo quản sau thu hoạch); chọn lọc và lai giống các loại gia súc, hoa màu và hoa; sản xuất sản phẩm nông sản chất lượng cao đáp ứng các tiêu chuẩn của Nhật Bản.

Nguồn: Vietnamplus