Ngày 19/3, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Hiệp hội các Doanh nghiệp Dịch vụ Công nghệ Thiết bị Mỏ Australia đã tổ chức Diễn đàn Hợp tác Khoáng sản bền vững Việt Nam-Australia 2015.

Diễn đàn này nhằm khuyến khích thảo luận và chia sẻ một cách cởi mở các ý tưởng, cơ hội và thách thức để hướng tới việc xây dựng năng lực cũng như các quan hệ hợp tác và kinh doanh tích cực, lâu dài giữa hai bên.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh khoáng sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Cho đến nay, Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt, trong đó nêu rõ thăm dò, khai thác khoáng sản gắn với chế biến và sử dụng hiệu quả.

Để thực hiện Chiến lược nêu trên, Việt Nam đã và đang tích cực đẩy mạnh hợp tác quốc tế để tiếp thu khoa học hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến trong điều tra, thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản sâu. Do đó, Chương trình Hợp tác khoáng sản bền vững với Australia hiện đang là một trong những nội dung hợp tác được ưu tiên và chú trọng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, Australia là quốc gia đứng đầu thế giới về tiềm năng và sản lượng khai thác khoáng sản đồng thời cũng được biết đến là một trong các quốc gia có trình độ và kinh nghiệm hàng đầu trong khai thác mỏ an toàn, kết hợp với bảo vệ môi trường và gắn với lợi ích cộng đồng.

“Nhằm cụ thể hóa những cơ hội nêu trên, Diễn đàn Hợp tác Khoáng sản bền vững Việt Nam-Australia được xem là cầu nối cho cơ quan quản lý và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản của hai nước cùng giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm,” Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói.

Về phía đối tác, ngài Layton Pike, Đại diện lâm thời Australia tại Việt Nam cho biết, Việt Nam là một đối tác quan trọng của Australia trong khu vực ASEAN, hai quốc gia đã có nhiều mối quan tâm chung như phát triển và đảm bảo an ninh năng lượng.

Thông qua Diễn đàn này, đại diện lâm thời Australia tại Việt Nam cho rằng đây là cơ hội trao đổi thẳng thắn các ý tưởng, kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực và hợp tác song phương tích cực cho doanh nghiệp hai nước cũng như tạo dựng mối quan hệ hợp tác kinh doanh lâu dài.

Nguồn: vietnamplus.vn