Vừa qua, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Ngoại Thương nước Cộng hòa Ecuador, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh và bà Fanny de Lourdes Puma Puma, Đại sứ Ecuador tại Malaixia kiêm nhiệm Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế và thương mại đầu tiên giữa Chính phủ hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ sự vui mừng trước sự kiện lần đầu tiên hai nước chính thức ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế và thương mại. Thứ trưởng nhấn mạnh: Việt Nam và Ecuador thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1980. Tuy nhiên cho đến nay, trao đổi thương mại song phương vẫn còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng hai nước. Bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế và thương mại giữa Bộ Công Thương nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Ngoại Thương nước Cộng hòa Ecuador sẽ góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tạo khuôn khổ pháp lý và môi trường thuận lợi cho hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước. Để tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp và tổ chức, đối tác của cả hai bên thì việc tiếp tục tăng cường xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ hợp tác, đặc biệt là khuôn khổ pháp lý là điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy việc ký kết văn bản hợp tác pháp lý đầu tiên của 2 nước là bước đi đầu tiên, nhưng cũng là những bước đi rất cơ bản, tích cực, và sẽ tiếp tục được tăng cường, hoàn thiện để bổ sung trong giai đoạn tiếp theo.

Theo nội dung Bản ghi nhớ trên, hai bên thống nhất sẽ thành lập một nhóm công tác gồm đại diện các cơ quan Chính phủ, các chuyên gia, cố vấn và đại diện doanh nghiệp, hoạt động như một diễn đàn thường xuyên cho việc trao đổi thông tin và xúc tiến thương mại. Bên cạnh đó, nhóm công tác sẽ tiến hành nghiên cứu tiền khả thi việc hai nước ký kết một hiệp định ưu đãi thuế quan trọng trong tương lai.

Cũng tại buổi ký kết, bà Đại sứ Fanny de Lourdes Puma Puma cho rằng: Chính phủ Ecuador nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của Việt Nam thông qua việc ký kết Bản ghi nhớ này, Ecuador mong muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, ổn định và lâu dài hơn nữa với Việt Nam. Sau khi Biên bản ghi nhớ được ký kết, hai nước sẽ thành lập tổ công tác và sớm tiến hành những nghiên cứu về tính khả thi và tăng cường hơn nữa việc trao đổi thương mại, đầu tư để có được báo cáo kết quả cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Ecuador vào tháng 11 năm nay.

Nguồn: Moit.gov.vn