Việt Nam sẽ trở thành đối tác nước ngoài đầu tiên mà các nước thành viên Liên minh kinh tế Á- Âu ký kết thỏa thuận thiết lập chế độ thương mại ưu đãi.

Dẫn nguồn Công Thương, theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam- Andrey Grigorievich Kovtun Việt Nam sẽ trở thành đối tác nước ngoài đầu tiên mà các nước thành viên Liên minh kinh tế Á- Âu ký kết thỏa thuận thiết lập chế độ thương mại ưu đãi.

Hội nhập kinh tế, Liên minh Hải quan (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan) đang chuyển đổi sang hình thức mới: Liên minh Kinh tế Á- Âu. Một hiệp ước tương ứng sẽ được ký vào năm 2014, bắt đầu có hiệu lực vào năm 2015 sẽ đánh dấu sự chuyển đổi sâu sắc hơn giữa ba nước Nga, Belarus, Kazakhstan.

Việt Nam tiêp tục xuất siêu sang Nga. Theo thống kê Hải quan Nga, 10 tháng đầu năm 2013, giá trị kim ngạch thương mại song phương đạt 3,15 tỷ USD, tăng nhẹ so với mức 2% của cùng kỳ năm ngoái.

Giá trị hàng hóa Nga nhập khẩu từ Việt Nam tăng 20,5%, đạt 2,24 tỷ USD, trong khi hàng hóa xuất khẩu của Nga sang Việt Nam giảm 26%, còn 911,2 triệu USD. Thời gian tới, Đại sứ Andrey Grigorievich Kovtun nói: “Chúng tôi hy vọng có thể khắc phục xu hướng này để đạt được cân bằng cán cân thương mại”.

Thúc đẩy hợp tác với Việt Nam vẫn là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga ở châu Á. Lãnh đạo hai nước đã đề ra mục tiêu lớn là đưa kim ngạch thương mại đạt 7 tỷ USD vào năm 2015 và 10 tỷ USD vào năm 2020.

Việc thực hiện nhiệm vụ này liên quan trực tiếp đến triển vọng ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Hải quan và Việt Nam. Đây là hiệp định đầu tiên mà Liên bang Nga đàm phán với đối tác bên ngoài.

Tiến trình đàm phán hiệp định này bắt đầu từ tháng 3/2013, đến nay đã qua 4 vòng đàm phán. Hai bên quyết tâm xây dựng nhanh nhất một văn bản hiệp định mang tính tổng hợp và cân bằng.

Đại sứ Andrey Grigorievich Kovtun cho rằng, hiệp định này không đơn giản là một hiệp định thương mại mà nó bao gồm cả 3 lĩnh vực: hàng hóa, dịch vụ và đầu tư và đó cũng là điều hai bên phải cân nhắc kỹ trong tiến trình đàm phán.