Hiện nay, trước tình hình ô nhiễm không khí và diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCOV gây ra, Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo để người dân dự phòng, bảo vệ sức khỏe, trong đó biện pháp sử dụng khẩu trang là cần thiết. Tuy nhiên, trong công văn nêu rõ, không phải trong mọi trường hợp đều cần phải sử dụng khẩu trang y tế.
Cục Quản lý Dược yêu cầu các nhà thuốc tiếp nhận và phát khẩu trang miễn phí cho người dân, không được tăng giá khẩu trang; không được găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm khẩu trang trên thị trường.
Sở Y tế các địa phương cũng được giao trách nhiệm chỉ đạo các nhà thuốc hướng dẫn người dân mua và sử dụng khẩu trang đúng cách; tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các nhà thuốc.
Cục cũng yêu cầu các nhà thuốc trên cả nước khi bán hoặc phát khẩu trang cho người dân, cần hướng dẫn người dân trường hợp nào sử dụng khẩu trang vải và trường hợp nào sử dụng khẩu trang y tế; cách đeo khẩu trang đúng quy cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Theo trang thông tin Sức khỏe toàn dân thuộc Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đưa ra khuyến cáo mới nhất về việc đeo khẩu trang đúng cách để phòng lây nhiễm virus nCoV như sau:
1. Đối với người dân tại cộng đồng
Áp dụng đeo khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường.
2. Đối với người chăm sóc, điều trị bệnh nhân và những người đi vào ổ dịch
Áp dụng đeo khẩu trang N95 và các loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác.
3. Cách đeo khẩu trang
- Đối với khẩu trang vải:
Che kín cả mũi lẫn miệng. Tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo. Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo. Nên thường xuyên giặt sạch khẩu trang với xà phòng để dùng lại cho lần sau.Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.
- Đối với khẩu trang y tế thông thường:
Đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Che kín cả mũi lẫn miệng. Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác.Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.
Xem chi tiết Công văn 953/QLD-KD tại đây.

Nguồn: VITIC