Nghị định này bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu. Theo đó, sẽ phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với người nhập cảnh hoặc quá cảnh lãnh thổ Việt Nam khi mang theo sản phẩm động vật tươi sống, sơ chế hoặc chế biến từ quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh động vật nguy hiểm trên loài động vật đó.
Nghị đinh này cũng tăng mức phạt đối với hành vi vận chuyển, kinh doanh, lưu giữ, giết mổ động vật để làm thực phẩm mà động vật đó bị sử dụng thuốc an thần không theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền từ 30 - 35 triệu đồng lên 40 - 50 triệu đồng.
Từ ngày Nghị định mới có hiệu lực, thêm trường hợp bị phạt tiền từ 10 - 15% trị giá lô hàng (nhưng không vượt quá 50 triệu đồng) đó là đối với một trong các hành vi: Nhập khẩu sản phẩm động vật bị biến đổi về màu sắc, mùi vị, tạp nhiễm côn trùng, chảy nước không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y.
Bên cạnh đó, Nghị định cũng tăng mức phạt tiền lên 50 – 60 triệu đồng đối với hành vi vi phạm mà gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên trong trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng có quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyết định huỷ bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định đình chỉ điều tra hoặc quyết định đình chỉ vụ án đối với hành vi đưa vào lãnh thổ Việt Nam bệnh phẩm và các tác nhân gây bệnh cho động vật mà không được phép của cơ quan thú y có thẩm quyền.
Đối với hành vi buôn bán thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng; thuốc không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, mức phạt trước đây dựa trên khối lượng buôn bán thì nay sẽ xử phạt dựa trên trị giá hàng hóa buôn bán. Tùy thuộc trị giá hàng hóa mà mức phạt dao động từ 01 triệu đến 45 triệu đồng.
Nghị định này có hiệu lực từ ngày 18/02/2020.
Nghị định này làm hết hiệu lực một phần Nghị định 31/2016/NĐ-CP và Nghị định 90/2017/NĐ-CP.
Xem chi tiết Nghị định 04/2020/NĐ-CP tại đây.

Nguồn: VITIC