1. Doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể được gia hạn nợ nhiều lần
Doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể được Quỹ bảo lãnh tín dụng xử lý rủi ro theo cơ chế nêu tại Thông tư số 57 của Bộ Tài chính ban hành ngày 26/8/2019.
Theo đó, một khoản nợ có thể được gia hạn nợ nhiều lần nhưng phải đảm bảo sau khi được gia hạn, thời hạn nhận nợ bắt buộc không quá 1/3 thời hạn cho vay trong hạn của khoản vay và chỉ được xem xét cho gia hạn nợ khi đáp ứng các điều kiện:
- Là khách hàng gặp rủi ro do thiên tai, mất mùa, dịch bệnh, hỏa hoạn; Nhà nước thay đổi chính sách; vì nguyên nhân khách quan khác;
- Gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh khiến không trả được nợ gốc và lãi đúng hạn theo Hợp đồng nhận nợ bắt buộc đã ký…
2. Vi phạm hành chính lĩnh vực vật liệu nổ bị phạt đến 200 triệu đồng
Đây là mức phạt cao nhất nếu vi phạm trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp nêu tại Nghị định 71 của Chính phủ ngày 30/8/2019.
Theo đó, đối với cá nhân, mức phạt tiền tối đa nếu vi phạm hành chính trong lĩnh vực này là 100 triệu đồng. Đối với tổ chức thì mức phạt này sẽ là gấp đôi, đến 200 triệu đồng với các hành vi:
- Để mất vật liệu nổ công nghiệp tại kho hoặc trong quá trình vận chuyển;
- Sử dụng vật liệu nổ tại địa điểm không đảm bảo điều kiện về an ninh, an toàn…
3. Quy định mới về tốc độ tối đa của các loại xe
Ngày 29/8/2019, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT quy định về tốc độ tối đa và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông.
Theo đó, tốc độ tối đa của xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông là không quá 40 km/h; tốc độ tối đa của các loại phương tiện xe cơ giới trên đường đôi là 60 km/h, trên đường hai chiều là 50 km/h…
4. Bộ Y tế ban hành Thông tư về danh mục thuốc hiếm
Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý Dược, ngày 30/8/2019, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 26/2019/TT-BYT.
Theo đó, Thông tư quy định danh mục 214 thuốc để phòng, chẩn đoán, điều trị bệnh hiếm gặp và 229 thuốc không sẵn có, gồm:
- Thuốc chẩn đoán, điều trị bệnh hiếm gặp: Acalabrutinib điều trị bệnh u lympho tế bài vỏ; Bedaquilin điều trị bệnh lao thể hoạt động...
- Thuốc không có sẵn: Thuốc hoá dược và thuốc sinh phẩm, vắc xin, thuốc phóng xạ và thuốc dẫn…
5. Điều kiện để bác sĩ đa khoa trở thành bác sĩ gia đình
Đây là nội dung nổi bật nêu tại Thông tư số 21/2019/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 21/8/2019 hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình.
Theo đó, cơ sở y học gia đình là cơ sở đầu tiên tiếp nhận, quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn, cấp cứu, khám chữa bệnh đa khoa cho cá nhân, hộ gia đình. Để trở thành bác sĩ gia đình, bác sĩ đa khoa đã được cấp chứng chỉ hành nghề cần phải đáp ứng một trong các điều kiện:
- Có văn bằng bác sĩ nội trú hoặc chuyên khoa I hoặc chuyên khoa II hoặc thạc sĩ, tiến sĩ về chuyên ngành y học gia đình;
- Có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình tối thiểu 03 tháng…
6. Phải tính đúng, tính đủ giá dịch vụ giáo dục
Ngày 30/8/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 14/2019/TT-BGDĐT quy định về xây dựng giá dịch vụ giáo dục.
Theo đó, để xây dựng giá dịch vụ giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo căn cứ vào các nguyên tắc sau:
- Phải tính đúng tính đủ chi phí thành phần gồm luơng, vật tư, quản lý, khấu hao/hao mòn tài sản cố định và các chi phí, quỹ khác;
- Được phân biệt theo cấp học, nhóm ngành và chương trình đào tạo…
7. Giá kiểm định được đăng công khai ở phòng chờ làm thủ tục
Nội dung này được nêu tại Thông tư 30/2019/BGTVT do Bộ Giao thông Vận tải ban hành quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kiểm định xe cơ giới.
Theo đó, tại phòng chờ làm thủ tục kiểm định phải niêm yết công khai tại nơi dễ đọc, dễ thấy các thông tin:
- Biểu giá kiểm định, lệ phí cấp giấy chứng nhận và phí sử dụng đường bộ theo quy định của Bộ Tài chính, có kích thước tối thiểu khổ A1;
- Giấy tờ cần thiết khi lập hồ sơ phương tiện và kiểm định, có kích thước tối thiểu khổ A1…
8. Bổ sung tiêu chí doanh nghiệp có rủi ro về giá trị hải quan
Thông tư số 60/2019/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 30/8/2019 sửa đổi bổ sung một số điều về xây dựng và sử dụng danh sách doanh nghiệp có rủi ro về trị giá hải quan.
Theo đó, việc kiểm tra trị giá hải quan sẽ thực hiện theo danh mục các mặt hàng xuất nhập khẩu và các doanh nghiêp có rủi ro về trị giá theo tiêu chí:
- Bị đánh giá là không tuân thủ pháp luật;
- Bị phân loại là doanh nghiệp rủi ro cao hoặc doanh nghiệp rủi ro rất cao hoặc doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa dưới 365 ngày;
- Bị xử lý vi phạm về hành vi trốn thuế, gian lận...
9. Được tặng danh hiệu thi đua sẽ xem xét nâng lương trước hạn
Quyền lợi của cá nhân được tặng thưởng danh hiệu thi đua nêu tại Thông tư 07/2019/BVHTTDL do Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch ban hành ngày 30/8/2019.
Theo đó, cá nhân được tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng:
- Được ưu tiên, xem xét, đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và được xem xét nâng lương trước thời hạn theo quy định;
- Được ưu tiên cử đi nghiên cứu, học tập, công tác, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn ở trong và ngoài nước…
10. Giữ hàng hoá bị rách bao bì ở nơi có camera theo dõi
Bộ Tài chính sửa đổi một số quy định về thủ tục hải quan với hàng hoá xuất nhập khẩu gửi qua bưu chính doanh nghiệp và và dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế tại Thông tư 56/2019/TT-BTC.
Theo đó, nếu có kết nối hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan thì trong quá trình lưu giữ gói, kiện hàng hóa trong kho, địa điểm mà kiện hàng hóa đó không còn nguyên vẹn, bao bì rách, vỡ làm sai lệch số lượng, trọng lượng thì phải lưu giữ tại khu vực có camera giám sát.
Ngoài ra, còn phải cập nhật thông tin vào hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan…
11. 04 loại báo cáo phải gửi đến Ngân hàng Nhà nước bằng giấy
Chế độ báo cáo hoạt động thông tin tín dụng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 14/2019/TT-NHNN ngày 30/8/2019.
Theo đó, công ty thông tin tín dụng có trách nhiệm gửi trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính đến Ngân hàng Nhà nước các báo cáo bằng giấy sau:
- Báo cáo tài chính quý, năm theo quy định pháp luật;
- Báo cáo tình hình hoạt động;
- Báo cáo khi có thay đổi về người quản lý, số lượng tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng…
12. Sửa đổi trình tự ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động điện lực
Nội dung này được nêu tại Thông tư số 15/2019/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành ngày 26/8/2019 quy định về trình tự, thủ tục cấp, thu hồi giấy phép hoạt động điện lực.
Theo đó, việc ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động điện lực được sửa đổi như sau:
- Nếu cơ quan ra quyết định xử phạt cũng là cơ quan cấp giấy phép hoạt động thì có trách nhiệm ra quyết định thu hồi đồng thời với quyết định xử phạt;
- Nếu cơ quan ra quyết định xử phạt không phải cơ quan cấp giấy phép hoạt động thì cơ quan ra quyết định xử phạt phải thông báo bằng văn bản để cơ quan cấp giấy phép có trách nhiệm ra quyết định thu hồi giấy phép…
Nguồn: VITIC