Mặc dù giảm song các chỉ số chứn khoán nhìn chung vẫn duy trì ở mức cao, kéo chỉ số chứng khoán MSCI toàn cầu – theo dõi chứng khoán của 49 quốc gia – phiên vừa qua đã kéo dài chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp sau số liệu cho thấy lạm phát Mỹ trong tháng 1 vẫn ở mức ổn định. Giá vàng cũng tăng mạnh, trong khi dầu có 9 phiên tăng không nghỉ.
Theo đó, chỉ số chứng khoán MSCI toàn cầu tiếp tục tăng 0,2% lên mức cao kỷ lục mới mặc dù một vài chỉ số giảm nhẹ vào lúc đóng cửa sau khi đạt mức cao kỷ lục trong phiên.
Tại New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng lên mức cao kỷ lục mới 31.437,80 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 0,1% xuống 3.909,88 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,3% xuống 13.972,53 điểm.
Tại châu Âu, chỉ số FTSE 100 ở London giảm 0,1% xuống 6.524,36 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt hạ 0,6% xuống 13.932,97 điểm, còn chỉ số CAC 40 tại Paris giảm 0,4% xuống 5.670,80 điểm. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 giảm 0,4% xuống 3.648,37 điểm.
Đáng chú ý, chỉ số MSCI Châu Á cũng vượt kỷ lục của chính mình trước đó (đạt được vào tháng 1). Chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đã tăng vượt qua ngưỡng rào cản tâm lý 30.000 điểm lần đầu tiên trong vòng 3 thập kỷ gần đây, bất chấp việc ngân hàng trung ương nước này gần đây không thông qua gói cứu trợ khổng lồ nào. Chỉ số Nikkei 255 của Nhật đã tăng gần 30% kể từ tháng 11 đến nay, vượt xa mức tăng của chứng khoán Bắc Mỹ và Châu Âu, khi đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài với hy vọng kinh tế hồi phục.
Thị trường chứng khoán Nhật Bản bấy lâu này dương như “bị bỏ quên” thì nay đột ngột trở nên “lấp lánh” với lượng cổ phiếu dồi dào, đủ đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, nhất là khi lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử đang rất hấp dẫn.
Các thị trường tài chính tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đại lục và vùng lãnh thổ Đài Loan đóng cửa nghỉ lể trong ngày 11/2.
Đồng USD cùng thời điểm giảm 0,2% so với phiên trước, xuống mức thấp nhất 2 tuần, là 90,377, là phiên giảm thứ 3 liên tiếp.
Bitcoin giảm nhẹ 3,7% cuối phiên vừa qua, xuống 44.780 USD, sau khi đạt kỷ lục cao 48.216 USD ở phiên liền trước do hãng Tesla tiết lộ kế hoạch đầu tư 1,5 tỷ USD vào tiền ảo.
Sebastien Galy, chiến lược gia vĩ mô cấp cao của Nordea Asset Management, trong một email gửi khách hàng có viết: “Thị trường tiếp tục hồi phục giữa lúc đồng USD suy yếu, cho thấy dòng vốn đang quay trở lại Châu Á.
Cũng theo chuyên gia Galy: “Cuối cùng thì sự tăng trưởng ở thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ, cũng bắt đầu lan tới các hoạt động kinh tế và áp đảo những yếu tố tiêu cực”.
Trong khi đó, giá dầu nới rộng đà tăng trong phiên thứ chín, ghi nhận chuỗi ngày tăng giá dài nhất trong hai năm qua nhờ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung và hy vọng về chương trình triển khai tiêm phòng vaccine sẽ thúc đẩy nhu cầu phục hồi. Theo đó, dầu Brent tăng 38 US cent lên 61,47 USD/thùng; dầu WTI tăng 32 US cent lên 58,68 USD/thùng.
Giá vàng giao ngay cũng tăng 0,3% lên 1.842,11 USD/ounce.
Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tháng 1 giảm nhiều hơn dự kiến, nhưng số liệu sản xuất của các nhà máy cho thấy lĩnh vực công nghiệp đang hồi phục.
Chứng khoán Trung Quốc cũng tăng điểm lên mức cao nhất nhiều năm, trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Canh Tý.
Chuyên gia Marcin Adamczyk của NN Investment, cho biết: “Trung Quốc đang phục hồi tốt vì đã kiểm soát được đại dịch nhanh chóng, giúp họ lấp đầy khoảng trống do tắc nghẽn sản xuất ở những nước vẫn còn áp dụng những hạn chế chống COVID-19”.
Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ thông qua một gói kích thích lớn, mặc dù con số cuối cùng có thể sẽ thấp hơn mức 1.900 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, Mỹ vẫn còn "rất xa" trong việc tiến đến mục tiêu thị trường lao động “khỏe mạnh”, và dường như không có sự thay đổi nào trong các chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương này.
Ông Powell cũng nhiều lần bày tỏ sự hoài nghi về nguy cơ lạm phát gia tăng, điều mà một số nhà kinh tế cho rằng có thể xảy ra nếu Chính phủ Mỹ thông qua một biện pháp kích thích lớn khác.
Bình luận của ông được đưa ra sau số liệu công bố ngày 10/2 cho thấy giá tiêu dùng tháng 1/2021 không biến động nhiều, ngoại trừ xăng tăng mạnh trở lại.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 9/2 đã đồng ý với đề xuất của các nhà lập pháp Đảng Dân chủ về việc sẽ giảm khoản hỗ trợ chống COVID-19 cho những người có thu nhập thấp để tăng cho những người có thu nhập cao (trong gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD sắp thông qua).
Chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu vận chuyển trực tiếp vắc-xin COVID-19 đến các trung tâm y tế cộng đồng vào tuần tới. Hoạt động này nằm trong mục tiêu của ông Biden là tiêm được 100 triệu liều vắc-xin trong vòng 100 ngày đầu cầm quyền.
Hoạt động khởi sắc của các doanh nghiệp lớn cũng góp phần giúp thị trường chứng khoán tăng điểm. Theo đó, hãng Toyota của Nhật Bản thong báo thu nhập năm 2020 đã tăng 54% lên kỷ lục 19 tỷ USD; Societe Generale và ngân hàng Hà Lan ABN Amro cũng thông báo có lợi nhuận trong quý 4.
 

Nguồn: VITIC / Reuters