Theo Hội đồng Vàng Thế giới, các quỹ ETF đã giảm 107 tấn vàng nắm giữ trong tháng 11, mức gảm nhiều thứ 2 trong lịch sử. Tổng lượng vàng nắm giữ của họ hiện tại là 3.793 tấn, trị giá khoảng 225 tỷ USD theo giá hiện hành. 
Mặc dù vậy, lượng vàng các quỹ này đã bổ sung 916 tấn vàng nắm giữ trong 11 tháng đầu năm nay, cao hơn bất kỳ năm nào trước đây.
Hôm 9/12, HSBC đã hạ dự báo về giá vàng trung bình năm 2021 xuống 1.907 USD/ounce, và năm 2022 xuống 1.830 USD/ounce, do nhu cầu từ các ngân hàng trung ương giảm. Mặc dù vậy, ngân hàng này cũng cho rằng, bên cạnh những thông tin về vắc xin tác động tiêu cực tới giá vàng thì kim loại quý này vẫn có triển vọng tích cực bởi chính sách tiền tệ phù hợp và những rủi ro địa chính trị.
Mặc dù vậy, kim loại quý đươc coi là hàng rào chống lạm phát này vẫn tăng hơn 20% kể từ đầu năm đến nay, do kỳ vọng vào những gói kích thích tài chính mới.
Trong tình trạng đại dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại, ở nhiều nơi vẫn trên đà tăng cao kỷ lục lịch sử, các nhà lập pháp Mỹ đang cố gắng để sớm đạt được thỏa thuận về một gói hỗ trợ tài chính mới.
Các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào tuần tới để tìm thêm manh mối về tương lai của giá vàng.
 

Nguồn: VITIC/Reuters