Giá vàng trong nước giảm
Vào thời điểm lúc 14h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 41,05 triệu đồng/lượng (giảm 400.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 41,42 triệu đồng/lượng (giảm 450.000 đ/lượng).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 41,08 triệu đồng/lượng (giảm 370.000 đ/lượng) - bán ra 41,45 triệu đồng/lượng (giảm 300.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 41 triệu đồng/lượng (giảm 300.000 đ/lượng) - bán ra 41,40 triệu đồng/lượng (giảm 250.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 41,18 triệu đồng/lượng - bán ra 41,48 triệu đồng/lượng (giảm 250.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng thế giới lao dốc
Lúc 14h30 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay được giao dịch quanh mức 1.487,8 USD/ounce (giảm 19,2 USD/ounce so với cuối tuần trước). Giá vàng thế giới hôm nay liên tục giảm và đang lao dốc theo phương thẳng đứng. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia phân tích kỹ thuật, diễn biến này vẫn bắt nguồn từ áp lực chốt lời bán mạnh của giới đầu tư bởi giá dầu vẫn tăng tốt và giá vàng giao tháng 9 vẫn tăng 4,8 USD và vẫn được giao dịch ở ngưỡng cao là 1.514,2 USD/ounce.
Theo Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, các nguy cơ suy thoái vẫn đang gia tăng do tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Goldman Sachs cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế quý IV/2019 của Mỹ do tác động leo thang từ cuộc chiến thương mại này.
Liên quan tới cuộc chiến thương mại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua cho biết chưa sẵn sàng đi đến một thỏa thuận với Trung Quốc và nghi ngờ về khả năng diễn ra một vòng đàm phán thương mại với Bắc Kinh vào tháng 9/2019. Điều này cho thấy cơ hội tích cực cho cuộc chiến thương mại rất mong manh, đây sẽ là một nhân tố hỗ trợ giá vàng.
Giá vàng có thể bùng nổ do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn và sự nới lỏng các ngân hàng trung ương toàn cầu. Giá vàng tuần qua đã tăng mạnh và có mức tăng hàng tuần tốt nhất trong hơn 3 năm. Sự không chắc chắn của thị trường đã tăng lên vào đầu tuần sau khi chính phủ Trung Quốc cho phép đồng nhân dân tệ tăng trên 7 đồng so với đồng USD lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ, làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đã phát triển thành một cuộc chiến tiền tệ.
Theo Bloomberg, các nhà phân tích của Goldman Sachs và Citigroup dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng khoảng 6% lên 1.600 USD/ounce trong vòng 6 tháng tới. Bloomberg nhận định với những quan ngại về cuộc chiến tiền tệ đang leo thang và sự sụp đổ của thị trường trái phiếu, các nhà đầu tư sẽ ngày càng đặt niềm tin cao hơn vào vàng.
Theo ông Colin Hamilton, Giám đốc điều hành Quỹ BMO Capital, vàng sẽ trụ vững ở mốc 1.500 USD vì các yếu tố hỗ trợ vẫn còn nguyên. Đó là rủi ro địa chính trị và nỗi lo lắng giảm tăng trưởng của nền kinh tế công nghiệp toàn cầu. Và khả năng trong tháng 9, FED sẽ cắt giảm lãi suất USD lần thứ hai và nó sẽ tác động trực tiếp lên giá vàng.
Theo khảo sát hàng tuần của Kitco News, các nhà giao dịch và nhà phân tích ở Wall Street và Main Street đều dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, khi căng thẳng địa chính trị ngày càng leo thang.
16 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 12 người, tương đương 70%, dự đoán vàng tăng giá. 2 người, tương đương 15%, trung lập với giá vàng trong tuần tới. Và có 2 người tương đương 15% cho rằng giá sẽ thấp hơn.
Trong khi đó, 910 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 599 người, tương đương 65%, dự đoán vàng tăng giá. 187 người khác, tương đương 23%, dự đoán vàng sẽ giảm. 124 người còn lại, tương đương 15%, dự đoán một thị trường đi ngang.
Tuần qua, giá vàng thế giới đã đạt đỉnh tại 1.518 USD/ounce nhưng phiên cuối tuần lại đột ngột giảm giá. Như vậy, chỉ tính riêng trong tuần này, giá vàng đã tăng gần 100 USD, mức tăng kỷ lục của giá kim loại quý.
Tính từ đầu năm, giá vàng giao ngay đã tăng hơn 17% do những ảnh hưởng từ xung đột từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, cùng những bất ổn tại Vùng Vịnh trong thời gian gần đây, cũng như những tín hiệu cắt giảm lãi suất từ nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, đặc biệt là Fed.
Dự trữ vàng tại các quỹ đầu tư ETF vàng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2013 trong bối cảnh thị trường tài chính sụp đổ, với hơn 700 tỉ USD bốc hơi trên thị trường chứng khoán tuần qua.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet