Giá vàng trong nước tăng
Vào thời điểm lúc 12h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 41,75 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 42,12 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đ/lượng).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 41,73 triệu đồng/lượng (tăng 330.000 đ/lượng) - bán ra 42,37 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 41,75 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đ/lượng) - bán ra 42,20 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 41,77 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đ/lượng) - bán ra 42,20 triệu đồng/lượng (tăng 80.000 đ/lượng).
Giá vàng thế giới vẫn ở mức cao
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng ở đỉnh cao bất chấp đồng bạc xanh lên cao nhất 15 tháng và thị trường chứng khoán thế giới gần như tĩnh lặng. Giá vàng thế giới tiếp tục tăng do sức mua tăng mạnh khi nhiều nhà đầu tư đã tìm đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn.
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 12h30 giao dịch ở mức 1.518,6 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 đã tăng 2,5 USD/ounce lên 1.530,1 USD/ounce.
Giá vàng thế giới hôm nay cao hơn 18,2% (233 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 42 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 20 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Giá vàng tiếp tục trên đỉnh cao bất chấp đồng USD mạnh và những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ. Nhu cầu đối với mặt hàng này còn rất lớn do giới đầu tư lo ngại triển vọng u ám của kinh tế thế giới.
Theo Kitco, các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô mua tài sản an toàn khi mà lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đảo ngược và các số liệu từ khu vực đồng euro làm tăng lo ngại suy thoái kinh tế. Vàng tăng giá bất chấp đồng USD leo thang, lên mức 98 điểm.
Trong một động thái mới nhất, nhằm đáp trả tuyên bố đánh thuế mới của Mỹ, Trung Quốc đã tạm dừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng đã thả đồng Nhân dân tệ sụt giảm xuống sâu dưới ngưỡng quan trọng: 7 NDT/1 USD.
Hội đồng vàng thế giới dự báo ngân hàng trung ương nhiều nước sẽ tiếp tục tăng mua vàng trong năm tới.
Hàng loạt các số liệu kinh tế gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ không yếu như lo ngại. Chỉ số bán lẻ vừa được công bố là minh chứng cho điều này. Theo Bộ Thương mại Mỹ, tổng mức bán lẻ của nước này tăng 0,4% trong tháng 7, cao hơn khá nhiều so với mức kỳ vọng 0,3% của thị trường. Con số này đã giúp làm giảm bớt nỗi lo về khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ.
Trước đó, lợi tức trái phiếu Mỹ và trái phiếu nhiều chính phủ trên thế giới tiếp tục giảm xuống. Đây là một dấu hiệu cho thấy lo ngại về triển vọng nền kinh tế thế giới tăng cao. Lợi tức trái phiếu 3 tháng và 2 năm Kho bạc của Mỹ đã vượt cao hơn so với lợi tức trái phiếu 10 năm.
Theo một báo cáo mới nhất, GPD của Đức trong quý 2 đã giảm 0,1% so với quý 1 và chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước. GDP khu vực sử dụng đồng euro chỉ tăng 0,2% so với quý trước và tăng 1,1% so với cùng kỳ.
Trên thị trường thế giới, giá vàng châu Á đi xuống trong phiên 15/8/2019 khi các nhà đầu tư đẩy mạnh hoạt động bán chốt lời sau khi giá kim loại quý này ghi nhận mức tăng gần 1% trong phiên trước.
Tại quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, lượng vàng tăng 0,9% lên 844,29 tấn vào thứ Tư (14/8).
Các thị trường quan trọng bên ngoài cho thấy, hiện giá dầu thô Nymex thấp hơn và chỉ số đô la Mỹ cao hơn.
Giá vàng được tiếp sức khi thị trường chứng khoán và tài chính toàn cầu suy giảm do cuộc chiến thương mại và bất ổn ở Hồng Kông.
Thị trường chứng khoán toàn cầu đã rung lắc mạnh sau tin tức về việc Trung Quốc có kế hoạch trả đũa Mỹ vì chính sách thuế quan thương mại mới do nước này áp đặt lên hàng hóa của Trung Quốc có hiệu lực từ 1/9/2019.
Trong khi Trung Quốc đang yêu cầu Mỹ dỡ bỏ tất cả thuế quan thương mại áp lên hàng hóa của Trung Quốc, Tổng thống Trump đã tweet trên mạng xã hội vào tối thứ Tư theo giờ địa phương rằng phản ứng của Trung Quốc đối với người biểu tình ở Hồng Kông sẽ được gắn liền với thỏa thuận thương mại đang đạt được với Mỹ.
Điều này được coi là đã làm dịu đi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và rất có thể hai bên sẽ trở lại bàn đàm phán.
Trong khi đó, một số thông tin từ đại lục cho rằng Trung Quốc cũng đang bỏ ngỏ về việc đàm phán với Mỹ. Tất cả những điều trên đang làm cho tâm lý thị trường chứng khoán thế giới bất ổn.
Trong phiên giao dịch hôm qua, lợi tức trái phiếu kho bạc và trái phiếu chính phủ quốc tế Mỹ tiếp tục giảm chủ yếu do lo ngại kinh tế thế giới.
Tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn ba tháng và lãi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm đang được giao dịch ở mức cao hơn loại kỳ hạn 10 năm. Lợi tức trái phiếu 10 năm của Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm là 1,545% vào phiên giao dịch hôm thứ Năm. Lợi suất trái phiếu kho bạc 30 năm của Mỹ cũng lần đầu tiên giảm xuống dưới 2% vào đầu ngày thứ Năm khi đạt 1,966%.
Nhiều phân tích cho rằng, điều này đang báo hiệu về một đợt suy thoái kinh tế của Mỹ sắp diễn ra. Tuy nhiên, một số ý kiến trái chiều lại cho rằng thị trường đang quá thổi phồng nguy cơ suy thoái kinh tế để đầu cơ giá vàng. Và vì lý do này nên rất có thể giá vàng sẽ đạt mức 1.600 USD/ounce ngay trong tháng 8/2019.
Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 12 đóng cửa gần mức cao nhất trong phiên hôm qua. XU thế tăng giá đang chiếm ưu thế.
Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của kim loại quý là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc ở mức 1.550 USD/ounce. Ngược lại, mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo đang đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc trong tuần này, mức thấp nhất là 1.488,9 USD/ounce.
Giá vàng thế giới tiếp tục trên đỉnh cao bất chấp đồng USD mạnh và những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ. Nhu cầu đối với mặt hàng này còn rất lớn do giới đầu tư lo ngại triển vọng u ám của kinh tế thế giới.
Theo Bộ Thương mại Mỹ, tổng mức bán lẻ của nước này tăng 0,4% trong tháng 7, cao hơn khá nhiều so với mức kỳ vọng 0,3% của thị trường. Con số này đã giúp làm giảm bớt nỗi lo về khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ.
Tuy nhiên, cuộc chiến Mỹ-Trung vẫn tiềm ẩn những nguy cơ có thể nhấn chìm kinh tế 2 cường quốc cũng như kinh tế thế giới.
Hôm 15/8, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ có những động thái đáp trả cần thiết nếu Mỹ tiến hành áp thuế đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.
Nhiều chuyên gia cho rằng, với những diễn biến gần đây, nhiều khả năng Trung Quốc đã ở tư thế sẵn sàng chấp nhận suy thoái kinh tế để ngăn chặn việc tái đắc cử của ông Trump, nhằm giành thắng lợi trong cuộc thương chiến với Mỹ.
Tại Hong Kong, đặc khu này vẫn chìm trong hơi cay và bạo lực, trong khi xe bọc thép và hàng nghìn lính Trung Quốc diễu hành tại sân vận động ở thành phố Thâm Quyến, ngay sát với Hong Kong.Gần đây NHTW các nước đẩy mạnh mua vàng. Hội đồng vàng thế giới dự báo NHTW nhiều nước sẽ tiếp tục tăng mua vàng trong năm tới.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet