Giá vàng trong nước tăng
Vào thời điểm lúc 10h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 54,75 triệu đồng/lượng (tăng 300.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 55,27 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 54,70 triệu đồng/lượng (tăng 250.000 đồng/lượng) - bán ra 55,25 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 54,70 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đồng/lượng) - bán ra 55,20 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới 1.836 - 1.839 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay giao dịch quanh ngưỡng 1.836 – 1.839 USD/ounce, tăng 2 -5 USD so với sáng hôm qua.
Đêm 10/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.846 USD/ounce. Vàng giao tháng 2 trên sàn Comex New York ở mức 1.846 USD/ounce.
Giá vàng thế giới đêm 10/12 cao hơn khoảng 21,4% (325 USD/ounce) so với đầu năm 2020. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 52,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 2,8 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.
Giá vàng thế giới tăng trở lại trong bối cảnh số lượng người thất nghiệp tại Mỹ tăng lên mức cao nhất 3 tháng và lạm phát tại nước này cũng gia tăng cao hơn dự báo.
Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,2% trong tháng 11 sau khi ghi nhận mức tăng tương tự trong tháng 10. Mức tăng trong tháng 11 cao hơn so với mức dự báo 0,1%.
Vàng tăng trở lại còn do giới đầu tư Mỹ thận trọng trở lại vì cuộc đàm phán gói kích cầu mới trong quốc hội nước này chưa thực sự có bước đột phá. Chứng khoán giảm xuống từ mức đỉnh góp phần giúp vàng trở nên hấp dẫn.
Vàng được dự báo có thể biến động mạnh khi mối tương quan của kim loại quý này với lợi suất trái phiếu thực tế đã suy yếu. Điều này là do nhà đầu tư tiếp tục chuyển sang các tài sản rủi ro hơn, tạo ra nhiều thách thức cho những kênh trú ẩn an toàn như vàng; Bên cạnh đó, giới đầu tư hiện đang theo dõi cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB); sau cuộc họp này, ECB dự kiến sẽ công bố các biện pháp kích thích mới cho các nền kinh tế châu Âu.
Theo phân tích của Chuyên gia Lachlan Shaw, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng National Australia Bank, thị trường vàng có thể biến động mạnh khi mối tương quan của kim loại quý này với lợi suất trái phiếu thực tế đã suy yếu. Điều này là do nhà đầu tư tiếp tục chuyển sang các tài sản rủi ro hơn, tạo ra nhiều thách thức cho những kênh trú ẩn an toàn như vàng.
Vàng đang tăng trở lại và vẫn nằm trong xu hướng tăng dài hạn. Tuy nhiên, khả năng chứng khoán Mỹ cũng như chứng khoán thế giới còn tăng trong bối cảnh thế giới dư thừa tiền có thể sẽ tác động tiêu cực lên vàng trong ngắn hạn. Vàng nhiều khả năng cần thêm thời gian tích lũy cho một đợt tăng tiếp theo. Áp lực bán từ các quỹ đầu tư vàng cũng tác động tiêu cực lên giá mặt hàng kim loại này.
Thị trường đang chờ đợi thêm các thông tin liên quan tới gói hỗ trợ kinh tế của Mỹ; trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu hôm qua đã quyết định mở rộng chương trình mua trái phiếu thêm 500 triệu Euro. Các biện pháp nới lỏng định lượng mới là yếu tố hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, lượng giao dịch tại Quỹ giao dịch trao đổi vàng (ETF) tháng 11 đã đạt mức kỷ lục do tình hình kinh tế đang được cải thiện; trong khi đó, chỉ số đô la Mỹ vẫn trong vùng thấp nhất trong 2,5 năm; Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 nămvẫn dưới 1% khi chỉ loanh quanh 0,9%. Chỉ có giá dầu thô Nymex giao tháng 1 tăng nhẹ nhưng khá vững chắc và đã chạm mức cao nhất trong 8 tháng phiên đêm qua, lên quanh 47,00 USD/thùng.
Về mặt kỹ thuật, mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra giá đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc 1.879,80 USD/ounce. Ngược lại, mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo đẩy vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.800 USD/ounce.

Nguồn: VITIC