Giá vàng trong nước vẫn ở mức cao
Sáng sớm ngày 3/2/2019 tức 29 Tết, giá vàng SJC tại hệ thống Bảo Tín Minh Châu được niêm yết ở mức 36,91-37,04 triệu đồng/lượng, tăng 10 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và tăng tới 40 nghìn đồng chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên trước.
Mặc dù điều chỉnh tăng cả hai chiều song khoảng cách mua vào và bán ra đã được doanh nghiệp nới lên 130 nghìn đồng.
Trong khi đó, giá vàng thương hiệu riêng của doanh nghiệp này là Rồng Thăng Long cũng tăng mạnh 80 nghìn đồng hai chiều lên 36,71-37,16 triệu đồng/lượng…
Sáng nay, chỉ còn Bảo Tín Minh Châu hoạt động, các doanh nghiệp khác như SJC, Doji… đã bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2019.
Trước kỳ nghỉ Tết, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 36,88-37,10 triệu đồng/lượng, giá vàng Doji được niêm yết ở mức 36,90 - 37,05 triệu đồng/lượng…
Nhìn lại thị trường tuần qua, giá có sự biến động đáng kể, giảm trong phiên đầu tuần nhưng sau đó tăng dần và chạm mức đỉnh hơn 7 tháng. Tính chung cả tuần, giá tăng 150.000 đồng/lượng. Trong tháng đầu tiên của năm 2019, giá vàng tăng gần 500.000 đồng/lượng.
Giá vàng thế giới vẫn trên mức 1.300 USD/ounce
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco vào cuối tuần giao dịch ở mức 1317,1 - 1318,1 USD/ounce. Giá vàng giao kỳ hạn giảm 2,4 USD/ounce, xuống 1.322,6 USD/ounce; giá vàng giao ngay dừng ở mức 1.317,1 USD/ounce. Tính chung trong tháng 1/2019, giá vàng thế giới tăng gần 3%.
Các nhà phân tích nhận định triển vọng chung của giá vàng vẫn rất tích cực. Ông Miguel Perez-Santalla, Phó giám đốc trung tâm Heraeus Metal Management tại New York, cho rằng thị trường cũng đang chờ đợi diễn biến của các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và vàng vẫn được coi là "nơi trú ẩn an toàn".
Theo người đứng đầu bộ phận thông tin thị trường của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), lượng vàng mua vào của các ngân hàng trung ương thế giới có thể tiếp tục tăng trong năm nay và nhu cầu đối với kim loại quý này tại hai thị trường lớn nhất là Trung Quốc và Ấn Độ vẫn sẽ ổn định.
WGC cho biết, nguồn cung vàng toàn cầu trong năm ngoái đã tăng 1% so với năm trước đó, lên 4.490,2 tấn.
Ngày 30/1/2019, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giữ nguyên lãi suất do nhiều yếu tố không thuận lợi, đồng thời phát đi những tín hiệu về khả năng chương trình thắt chặt chính sách tiền tệ của họ có thể sẽ chấm dứt sớm. Fed cũng đã gạt bỏ cam kết "tăng lãi suất từ từ" và nói rằng sẽ "kiên nhẫn" trước khi đưa ra thêm bất kỳ động thái nào về lãi suất.
Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết, một sự điều chỉnh sau mức tăng mạnh trong tháng 12 và tháng 1 sẽ có lợi cho thị trường vàng. Ông nói thêm rằng, giá vàng được hỗ trợ ở mức 1.320 USD/ounce khi thị trường chờ đợi những thông tin mới có thể làm cho kim loại quý tăng sự hấp dẫn.
Ryan McKay, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, nói rằng sự thay đổi của Cục Dự trữ Liên bang sẽ giúp hỗ trợ giá trong thời gian tới, nhưng cũng nói thêm rằng thị trường cần thông tin mới nếu giá sẽ tăng cao hơn.
Kết quả khảo sát của hãng Kitco về giá vàng trong tuần tới đều cho khả quan. Theo kết quả khảo sát với sự tham gia của 16 chuyên gia, có tới 10 người dự báo giá tăng, chỉ 2 người nghĩ giá giảm, 4 người còn lại cho rằng giá đi ngang.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet