Giá vàng trong nước ổn định
Vào thời điểm lúc 16h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,35 triệu đồng/lượng (tăng 20.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 36,52 triệu đồng/lượng (tăng 10.000 đ/lượng).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,40 triệu đồng/lượng (tăng 30.000 đ/lượng) - bán ra 36,48 triệu đồng/lượng (giảm 20.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 36,38 triệu đồng/lượng (không đổi) - bán ra 36,48 triệu đồng/lượng (tăng 10.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,40 triệu đồng/lượng - bán ra 36,47 triệu đồng/lượng (tăng 10.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng trong nước hôm nay lặng sóng nên hấp dẫn nhu cầu mua vào tích trữ vàng của người dân. Tại các chi nhánh của Bảo Tín Minh Châu, hôm nay lượng khách mua vào và bán ra tương đối ổn định, chủ yếu vẫn là giao dịch mua vàng trang sức (65% lượng khách mua và 35% lượng khách bán).
Vàng vẫn được giới đầu tư đặt niềm tin vào những đợt tăng giá tiếp, vì thế theo các chuyên gia và nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm khuyên người dân và nhà đầu tư nên tiếp tục mua vàng tại thời điểm hiện tại. Như vậy nhà đầu tư đợi giá vàng lên bán sẽ có lời, còn người dân mua được vàng giá tốt.
Giá vàng thế giới giảm nhẹ
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco ít biến động, lúc 16h giao dịch ở mức 1290,5 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 đã giảm 0,1 USD/ounce ở mức 1.295,3 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay thấp hơn 1,2% (15,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 850.000 đồng so với vàng trong nước.
Trong phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng giảm nhẹ và đóng cửa thấp hơn mức giá mở cửa, ghi nhận phiên giảm giá trở lại sau đúng một phiên tăng mạnh. Trong ba phiên trở lại đây, giá vàng tăng giảm trong khoảng giá 1.286-1.294 USD/ounce và chưa có động lực để bứt phá.
Các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ lên mức cao mới là một tiêu cực đối với thị trường kim loại trú ẩn an toàn, tuy nhiên, lãi suất đã bị giảm do chỉ số đô la Mỹ giảm.
Điểm nổi bật về kinh tế của Hoa Kỳ trong tuần này là báo cáo việc làm quốc gia của ADP cho tháng 3 với mức tăng 129.000 việc làm. Số lượng biên chế được dự báo sẽ tăng lên tới 173.000. Báo cáo này là bước đệm của báo cáo việc làm quan trọng hơn từ Bộ Lao động sẽ ra mắt vào thứ Sáu. Số lượng biên chế phi nông nghiệp trong báo cáo được dự báo sẽ tăng 175.000 trong tháng 3, với tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ duy trì ở mức 3,8%.
Hiện các nhà đầu tư đang mạo hiểm để thúc đẩy thị trường chứng khoán thế giới do tâm lý lạc quan về tình hình Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ sớm đạt được thỏa thuận thương mại khi các cuộc thảo luận về vấn đề này đang diễn ra ở Washington, D.C.
Ngoài ra, thị trường bên ngoài cũng đang chứng kiến giá dầu thô Nymex thấp hơn với việc chốt lãi nhẹ sau khi chạm mức cao trong 4,5 tháng là 62,99 USD.
Hiện vàng gặp trở ngại khi các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng cao. Tuy nhiên, chỉ số USD lại giảm trong phiên đêm qua theo giờ Việt Nam đã khiến vàng không bị “dìm” giá sâu.
Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 6 đã đóng cửa phiên hôm qua ở gần mức trung bình phiên. Giới phân tích vẫn cho rằng xu hướng tăng ngắn hạn xét về tổng thể vẫn chiếm được ưu thế nhưng trong mấy phiên gần đây đã mờ dần nếu không có động lực giúp giá kim loại quý bứt phá.
Hiện mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của giá kim loại quý là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 3 là 1.330,8 USD/ounce.
Ngược lại, mục tiêu giảm giá ngắn hạn đang đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp nhất trong tháng 3 là 1.287,5 USD/ounce.
Đồng USD treo cao là bởi cho dù nền kinh tế Mỹ có chậm lại thì vẫn được cho là tích cực hơn nhiều nền kinh tế khác. Nền kinh tế Mỹ cũng được kỳ vọng có thể sẽ trở lại với mức tăng ấn tượng trước đó sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì mức lãi suất thấp và nhiều khả năng giữ nguyên mức lãi suất này trong cả năm 2019.
Mặc dù vậy, trong trung hạn, nhiều chuyên gia cho rằng, đồng USD sẽ không thể leo cao sau khi Fed chuyển từ một thập kỷ thắt chặt tiền tệ sang nới lỏng tiền tệ. Chính quyền Donald Trump cũng hứng thú với một đồng USD yếu, hơn là một đồng USD mạnh.
Triển vọng dài hạn của vàng do vậy vẫn tốt. Hơn thế, rủi ro chính trị từ Brexit, bất ổn xung quanh các cuộc đàm phán Mỹ - Trung Quốc sẽ là các yếu tố hỗ trợ đối với vàng.
Nền kinh tế Mỹ hiện tại không còn được hồng hào như trước đây. Chỉ số niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 3 đã giảm xuống 124,1 điểm từ mức 131,4 điểm trong tháng 2. Chỉ số giá lõi giảm từ 0,2% xuống 0,1%.
Nền kinh tế toàn cầu trong khi đó, theo IMF, đang ở trong "một thời khắc mong manh". IMF cho rằng khả năng kinh tế toàn cầu giảm tốc là 70%. Kinh tế Mỹ sẽ không còn miễn nhiễm với sự suy giảm tăng trưởng nữa.
Người đứng đầu IMF nhấn mạnh những rủi ro suy giảm tăng trưởng rõ rệt mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt, bao gồm Brexit và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, hai vấn đề gây ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin kinh doanh.
Doanh số bán lẻ tại Mỹ cũng bất ngờ giảm trong tháng 2. Tuy nhiên, hoạt động chế tạo lại bứt lên trong tháng 3. Nền kinh tế Mỹ được đánh giá có thể không giảm tốc mạnh như lo ngại trước đó.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet