Giá vàng trong nước giảm
Vào thời điểm lúc 11h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 43,35 triệu đồng/lượng - bán ra 43,82 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 43,25 triệu đồng/lượng - bán ra 43,75 triệu đồng/lượng (không đổi ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 43,27 triệu đồng/lượng (giảm 80.000 đồng/lượng) - bán ra 43,70 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 43,50 triệu đồng/lượng (không đổi) - bán ra 43,73 triệu đồng/lượng (giảm 20.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới giảm
Lúc 7h30 sáng nay, giá vàng thế giới được giao dịch quanh 1.555,6 USD/ounce. Vàng tiếp tục giảm nhẹ đầu phiên sáng nay sau khi đã phục hồi vào đêm qua, tuy nhiên mức độ phục hồi không đáng kể, chỉ đủ đóng cửa phiên ở mức cao hơn chốt giá phiên trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 tăng 7,1 USD/ounce lên mức 1562,5 USD/ounce. Lúc 11h30 vàng giao dịch ở mức 1.553,1 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay cao hơn 21,3% (272 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 43,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 800 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Hai phiên giảm mạnh trước đó đã lấy đi thành quả của cả một tháng. Đến thời điểm này, giá vàng tính trong 30 phiên gần nhất đã đảo chiều giảm 10,6 USD (0,68%) nhưng vẫn ở vùng giá cao nhất kể từ đầu năm 2013.
Có vẻ như thị trường đang phản ứng với tốc độ lây lan của virus corona đang chậm lại, mặc dù tổng số người mắc bệnh đang gia tăng.
Điều đặc biệt đáng khích lệ là ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tăng thêm thanh khoản đáng kể cho hệ thống tài chính của Trung Quốc, đặc biệt bằng cách giảm lãi suất cho vay ngắn hạn với dòng tiền tài trợ. Nỗ lực này nhằm đối phó với sự bùng phát của virus corona cho các doanh nghiệp Trung Quốc.
Hiện giới đầu tư đang chờ đợi các tín hiệu trên thị trường chứng khoán khi giá cổ phiếu của Tesla, vốn đã tăng vọt khoảng 50% kể từ đầu tháng 1, bắt đầu có tín hiệu đảo chiều. Nhóm bi quan cho rằng hoạt động chốt lời sẽ báo hiệu một “cuộc biểu tình” giảm mạnh trên thị trường này.
Giá vàng thế giới suy giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần sau khi Trung Quốc có bước đột phá trong việc kiểm soát dịch bệnh do virus Corona. Trong khi đó, nước Mỹ cho thấy vẫn không chịu nhiều ảnh hưởng.
Theo Kitco, một bản tin của truyền hình Trung Quốc cho biết một đội nghiên cứu ở Đại học Chiết Giang (Zhejiang University) đã tìm thấy một loại thuốc hiệu quả đối với virus Corona.
Giới đầu tư kỳ vọng dịch bệnh tại Trung Quốc sẽ mang tới ít rủi ro hơn và những biện pháp tốt đang được Trung Quốc và các nước thực hiện để kiềm chế và tiêu diệt loại virus này. Sau Nhật Bản, Hàn Quốc cũng vừa cho biết đã phân tách thành công chủng mới của virus corona (2019-nCoV) từ một bệnh nhân trong nước và đã công khai và chia sẻ với giới khoa học về thông tin di truyền của virus để các nhà khoa học sớm phát triển vaccine và thuốc điều trị. Và đây là các tín hiệu tốt cho thị trường chứng khoán các nước. Việc các loại tài sản có độ rủi ro cao như chứng khoán tăng mạnh đã khiến giá vàng tiếp tục đi xuống.
Trong khi đó, nước Mỹ được cho là chịu ảnh hưởng không nhiều từ dịch cúm Vũ Hán. Trong phiên trước đó, Phố Wall không ngừng tăng điểm và chỉ số công nghệ Nasdaq của Mỹ đã lập đỉnh sau khi Trung Quốc bơm tiền kích thích kinh tế.
Trong 2 ngày 3-4/2, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bơm 1.700 tỷ nhân dân tệ (khoảng 243 tỷ USD) thông qua hợp đồng repo đảo ngược nhằm ổn định thị trường tài chính, khôi phục niềm tin nhà đầu tư.
Trong phiên giao dịch ngày 5/2, đa số các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm khi mà những quan ngại về tác động của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus 2019-nCoV đã dịu bớt, nhất là khi các nước bắt đầu có những bước tiến nghiên cứu loại virus này cũng như khẳng định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng đây "chưa phải đại dịch" và các nước đang có những bước tiến trong việc kiểm soát dịch bệnh.
Vàng giảm giá còn do đồng USD tăng mạnh sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm quốc gia ADP trong tháng 1 mạnh hơn dự kiến với 291.000 việc làm so với kỳ vọng tăng 150.000 việc làm. Đây là báo cáo trước cho báo cáo việc làm quan trọng hơn từ Bộ Lao động sẽ công bố vào cuối tuần.
Dù vậy, vàng vẫn rập rình tăng trở lại sau vài phiên giảm liên tục. Nhu cầu trú bão trong bối cảnh thế giới liên tục đối mặt với những bất ổn địa chính trị và giờ đây là dịch bệnh… ngày càng cao. Nhiều dự báo cho thấy, tăng trưởng kinh tế nhiều nước sẽ suy giảm sau dịch bệnh do virus nCoV lần này.
Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng giá vẫn chiếm lợi thế kỹ thuật tổng thể ngắn hạn. Tuy nhiên, xu hướng tăng giá ba tháng trên thanh biểu đồ ngày đã tạm thời bị xóa mờ. Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của giá vàng là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự kỹ thuật vững chắc trong tuần này, với mức cao nhất là 1.598,5 USD/ounce. Ngược lại, mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo đang đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.535 USD/ounce.

Nguồn: VITIC