Giá vàng trong nước giảm
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM chốt tại 45,60-46,70 triệu đồng/lượng; Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội 45,50-46,60 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng Rồng Thăng Long cũng lao dốc về 44,35-45,35 triệu đồng/lượng… Tính chung tuần qua, giá vàng SJC giảm 600 nghìn đồng, vàng Doji giảm 800 nghìn đồng và vàng Rồng Thăng Long giảm 2,33 triệu đồng/lượng.
Chốt tuần, giá vàng trong nước cũng chứng kiến sự chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra đồng loạt lên trên 1 triệu đồng. Đáng chú ý, chênh lệch giữa giá vàng Rồng Thăng Long và các thương hiệu còn lại cũng lên tới hơn một triệu đồng.
Vàng Rồng Thăng Long cũng là thương hiệu về sàn 44 triệu đồng chiều mua vào và 45 triệu đồng chiều bán ra. Đây cũng là thương hiệu sát với giá vàng thế giới nhất khi giá vàng thế giới thời điểm chốt phiên cuối tuần chỉ tương đương với 42,73 triệu đồng/lượng quy đổi (chưa tính thuế, phí).
Tính tới thời điểm này, giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới 3,97 triệu đồng/lượng, vàng Doji cao hơn vàng thế giới 3,87 triệu đồng/lượng, vàng Rồng Thăng Long cao hơn vàng thế giới 2,62 triệu đồng/lượng.
Giá vàng thế giới giảm
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giảm mạnh còn 1.530,9 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1. Với 4/5 phiên giảm mạnh, giá vàng tuần qua giảm tới gần 150 USD/ounce, tương đương gần 4,2 triệu đồng mỗi lượng quy đổi (chưa tính thuế, phí). Đây là mức sụt giảm theo tuần mạnh nhất 5 năm qua. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 4 trên sàn Comex cũng giảm mạnh 5,9% trong tuần này xuống 1.573 USD/ounce.
Giá vàng thế giới lao dốc mạnh trong một khoảng thời gian ngắn như một sự kiện hy hữu trong bối cảnh gần như tất cả các kênh đầu tư rủi ro khác cũng sụt giảm mạnh. Đây là một diễn biến bất thường nhưng là hợp lý ở thời điểm này.
Vàng giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với dịch virus Corona trong phiên họp hôm 13/3/2020 theo giờ địa phương.
Ngay sau đó, Chủ tịch Hạ viện do thành viên Đảng Dân chủ lãnh đạo ông Nancy Pelosi cũng tuyên bố sẽ thông qua gói hỗ trợ kinh tế để chống lại dịch bệnh Corona. Ngoài ra, thêm thông tin hỗ trợ thị trường cổ phiếu khi giới đầu tư kỳ vọng Cục Dữ trữ liên bang Mỹ sẽ tiếp tục có các biện pháp thanh khoản đã thực hiện trong tuần này, động lực đẩy lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng mấy phiên gần đây.
Ông Daniel Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại Australia & New Zealand Banking Group Ltd. cho biết, trong giai đoạn cực kỳ căng thẳng này, vàng hoàn toàn có xu hướng không mang lại lợi ích nhiều như bạn mong đợi.
Vàng tiếp tục giảm không chỉ do áp lực chốt lời mà còn do Mỹ và Nhật tuyên bố điều chỉnh các chính sách tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế, trong khi các nước khác cũng tính toán các chính sách tiền tệ nới lỏng để ngăn chặn suy giảm tăng trưởng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm thông báo về việc hỗ trợ rất đáng kể nền kinh tế. Các biện pháp có thể bao gồm cắt giảm thuế thu nhập từ lương và hỗ trợ những người lao động làm việc theo giờ nhằm đối phó với những tác động tiêu cực của virus corona. Những ưu đã về thuế sẽ nằm trong gói chi tiêu trị giá 8,3 tỷ USD mà ông Trump đã ký kết vào tháng trước.
Về diễn biến tuần tới, Richard Baker, biên tập viên của trang Eureka cho rằng kim loại quý có thể phục hồi kỹ thuật và trở lại ngưỡng 1.620 USD vào tuần tới. Lãi suất thực âm, theo Baker, là yếu tố giúp vàng hấp dẫn. Tuấn tới, dự kiến Ủy ban Thị trường mở Liên bang thuộc Fed sẽ có cuộc họp chính sách, giới phân tích nhận định cơ quan này sẽ quyết định cắt giảm lãi suất khẩn cấp, có thể ở mức cao nhất 50 điểm cơ bản.
Nếu Fed đưa ra quyết định này để kiểm soát tác động của dịch virus Corona tới nền kinh tế, giá vàng sẽ bị tác động mạnh.
Bên cạnh đó, việc các ngân hàng trung ương có khả năng gia tăng lượng bán ra để tăng thanh khoản hệ thống, giúp đối phó với dịch Corona cũng có thể khiến vàng giảm mạnh. Riêng Nga, đang nắm giữ lượng lớn vàng, cũng được cho là có thể sẽ sử dụng vàng như một sức mạnh tài chính trong cuộc chiến dầu mỏ với Ả Rập Saudi, cũng sẽ đẩy vàng giảm giá.
 

Nguồn: VITIC