Giá kim loại quý thế giới và trong nước có nhiều biến động và rủi ro trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trên toàn cầu và tình hình kinh tế chính trị thế giới bất ổn, theo Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC).

ICBC đã thông báo sẽ tạm ngừng mở tài khoản giao dịch đầu tư cá nhân vàng, bạc và kim loại quý khác từ ngày 28/11 qua tất cả các kênh, gồm cả giao dịch mua bán tự do, ngân hàng trực tuyến và điện thoại di động.

Cùng với ICBC, Ngân hàng Truyền thông và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cũng tạm ngừng mở tài khoản mới cho các sản phẩm đầu tư từ trưa 28/11 và kinh doanh kim loại quý từ ngày 30/11.
Ba ngân hàng này hồi đầu tháng 11 đã cảnh báo các nhà đầu tư hạn chế giao dịch kim loại quý, đồng thời chú ý đến các yếu tố rủi ro và biến động của thị trường, để quản lý và thực hiện giao dịch đầu tư thận trọng và hiệu quả.
Giá vàng đã giảm 4% trong tháng 11/2020, với diễn biến giảm bắt đầu từ ngày 9/11 sau các thông tin tích cực về kết quả thử nghiệm các vắc-xin chống Covid-19. Các nhà đầu tư đã ồ ạt bán vàng để chuyển sang các kênh rủi ro hơn do lạc quan về sự hồi phục kinh tế.
Mặc dù giá vàng đang trong sóng giảm, nhưng các chuyên gia phân tích vẫn tỏ ra lạc quan về thị trường này trong trung và dài hạn.
Trong tuần đầu tháng 12/2020, các nhà đầu tư đang theo dõi cuộc điều trần của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell.

Nguồn: VITIC/Reuters