Theo EY, các ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty quản lý quỹ và vốn đầu tư đang tích cực tìm chọn địa điểm để đặt trụ sở mới tại EU, do quan ngại Brexit sẽ khiến họ bị mất đi tấm “hộ chiếu công ty” quyền lực vốn cho phép kinh doanh trên toàn châu Âu thông qua trụ sở chính ở London.
Thành phố Frankfurt, Đức được đánh giá là địa chỉ hấp dẫn hàng đầu đối với các doanh nghiệp đến đặt trụ sở kinh doanh, đặc biệt là các ngân hàng đầu tư. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất của EY, đến nay có 19 trên tổng số 222 công ty tài chính lớn nhất London cho biết sẽ chuyển trụ sở chính tại châu Âu sang Dublin, so với 18 công ty đề cập tới địa chỉ Frankfurt và 11 công ty "chọn" Luxembourg.
Dự kiến, giám đốc điều hành các công ty sẽ đưa ra quyết định về việc chuyển trụ sở kinh doanh, trước khi Anh nhất trí được một thỏa thuận về Brexit với EU, đồng thời sẽ khẩn trương tìm địa điểm để đặt trụ sở tại các thành phố nhỏ hơn London. Ngược lại, chính quyền các thành phố hàng đầu ở EU cũng đã mở các chiến dịch nhằm thu hút các doanh nghiệp trong giai đoạn hậu Brexit. Thậm chí, Frankfurt đã cam kết sửa đổi luật lao động nhằm thu hút các công ty tài chính, trong khi Dublin tự tin có lượng lao động nói tiếng Anh dồi dào.

Nguồn: Vietnamplus.vn