Anh là đối tác thương mại quan trọng của Đức và sự thay đổi đáng kể trong mối quan hệ kinh tế giữa hai nước sẽ có ảnh hưởng đối với nước Đức, theo Enrica Detragiache, trợ lý giám đốc bộ phận châu Âu của IMF.
Bà Detragiache cho biết “trong điều kiện của dự báo mới, tất nhiên chúng tôi nghĩ tới điều chỉnh giảm”. “Chúng tôi sẵn sàng chỉ ra trong báo cáo này rằng cuộc trưng cầu dân ý của Anh là một nguy cơ giảm”. Bà cho nói “chúng tôi sẽ không biết mối quan hệ mới này sẽ thế nào trong một thời gian”, bổ sung thêm rằng chỉ riêng tình trạng bất ổn sẽ làm thiệt hại tới triển vọng tăng trưởng.
Trong dự đoán của IMF trước khi có kết quả bầu cử tại Anh, IMF đã nâng nhẹ dự báo 2016 của mình, dự đoán nền kinh tế Đức sẽ tăng 1,7%, so với 1,5% trước đó. Nhưng họ đã giảm triển vọng tăng trưởng năm 2017 xuống 1,5% từ 1,6%.
Bà cho biết “chúng tôi dự kiến tăng trưởng này được dẫn dắt bởi nhu cầu trong nước hơn là nhu cầu ở nước ngoài, được hỗ trợ bởi tăng trưởng lương tốt, giá năng lượng thấp và chính sách tài chính và tiền tệ mở rộng.
IMF đã kêu gọi chính phủ Đức thực hiện cải tổ cấu chúc để giải quyết thách thức tăng trưởng của một xã hội già hóa nhanh chóng, như thiếu hụt công nhân tay nghề cao.
Bà Detragiache cho biết “chúng tôi khuyến khích chính quyền Đức đối phó mạnh mẽ hơn với những thách thức này thông qua một loạt cải cách cấu trúc khác nhau”.
Chính quyền Đức nên đưa ra nhiều khuyến khích hơn cho phụ nữ làm việc toàn thời gian và cho những công nhân nhiều tuổi nghỉ hưu muộn hơn. Những người di cư cũng cần được gia nhập vào thị trường lao động.
Quyết định của người Anh rời khỏi EU có thể làm giảm xuất khẩu của Đức và giảm tăng trưởng khoảng 0,5% trong năm tới, theo ước tính của viện kinh tế DIW.
Kinh tế Đức tăng 1,7% trong năm 2015, tốc độ tăng mạnh nhất trong 4 năm, thúc đẩy bởi tiêu dùng tư nhân và chi tiêu của nhà nước cao hơn cho người nhập cư.
Cũng như IMF, chính phủ nước này dự kiến kinh tế tăng 1,7% trong năm nay, sau đó chậm lại xuống 1,5% trong năm tới. Tuy nhiên, quyết định của Anh rời khỏi EU vẫn chưa được hợp nhất trong triển vọng của họ.
Nguồn: VITIC/ Reuters

Nguồn: Vinanet