Theo tin từ BBC, ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư Đảng kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc, đã có bài phát biểu trước hơn 2.300 đại biểu tham dự hội nghị.
Đại hội diễn ra 5 năm một lần là dịp để Trung Quốc xác định nhân sự lãnh đạo và đường lối phát triển đất nước trong nhiệm kỳ tiếp theo. Ông Tập Cận Bình đã giữ cương vị Tổng bí thư từ năm 2012 và được giới quan sát quốc tế dự báo sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị này thêm một nhiệm kỳ nữa. Tại kỳ đại hội này, Trung Quốc còn có thể điều chỉnh Hiến pháp.
Bắc Kinh không công bố lịch trình cụ thể của đại hội, nhưng đại hội được dự báo sẽ kết thúc vào tuần tới. Sau khi Đại hội kết thúc, Đảng Cộng sản Trung Quốc được cho là sẽ công bố những thành viên mới của Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết định cao nhất của nước này.
Trong bài phát biểu sáng nay, ông Tập Cận Bình đã nêu bật những thành tựu của Trung Quốc trong 5 năm qua, và nhấn mạnh rằng chủ nghĩa xã hội với những nét đặc trưng Trung Quốc đã bước vào “một kỷ nguyên mới”.
Ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc “luôn chung số phận với nhân dân, luôn nghĩ về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân dân”.
Từ mấy ngày trước, các đường phố ở thủ đô Bắc Kinh đã được trang hoàng bằng các băng rôn, khẩu hiệu và cờ hoa chào mừng đại hội. Cùng với đó, an ninh đã được thắt chặt, bao gồm các biện pháp tăng cường kiểm soát tại các nhà ga.
Nhiều nhà hàng, phòng gym, câu lạc bộ đêm, quán bar, karaoke đã đóng cửa do điều kiện an ninh siết chặt. Các trang web đặt phòng như Airbnb cũng tạm dừng dịch vụ đặt phòng cho khu vực trung tâm Bắc Kinh.
Phù hợp với chủ trương chống tham nhũng, lãng phí mà ông Tập Cận Bình đẩy mạnh, Trung Quốc tiết giảm mạnh chi phí cho kỳ đại hội này. Truyền thông Trung Quốc cho biết các khách sạn đón tiếp đại biểu về dự Đại hội Đảng nước này năm nay đã cắt giảm các chi tiết trang trí chào mừng, không đặt hoa quả miễn phí trong phòng, và không tổ chức các bữa tiệc linh đình.
Trong 5 năm cầm quyền vừa qua của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc đã đẩy mạnh công cuộc hiện đại hóa và cải cách, nâng tầm vị thế quốc gia trên trường quốc tế, bên cạnh tăng cường chống tham nhũng và kiểm soát Internet… Với những thành tựu đã đạt được, ông Tập tiếp tục nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Trung Quốc.
Đây là kỳ đại hội thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chính đảng 96 năm tuổi và có hơn 89 triệu đảng viên.

Nguồn: Vneconomy.vn