Kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia Mỹ và Ireland cho thấy những nước nào có chương trình tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh lao (BCG) thì có ít bệnh nhân tử vong vì đại dịch Covid-19.
Hiện đã có ít nhất 6 quốc gia trên thế giới đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng tiêm vaccine BCG cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch và người cao tuổi để đánh giá mối liên quan giữa vaccine này và bệnh Covid-19. Vaccine BCG do Việt Nam tự sản xuất được và vẫn đang được tiêm miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi trên cả nước.
Việt Nam sẽ tiến hành thử nghiệm vaccine ngừa lao chống Covid-19.
Trước những kết quả nghiên cứu ban đầu này, Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện Phổi T.Ư chủ trì phối hợp với một số đơn vị khác sẽ tiến hành thử nghiệm tiêm vaccine BCG cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch để phục vụ đề tài nghiên cứu.
GS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, có 2 hướng nghiên cứu như sau:
Hướng thứ nhất là nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Việt Nam, Campuchia và Pháp sẽ cùng tham gia nghiên cứu xem BCG có tác dụng phòng bệnh COVID-19 cho những người có nguy cơ cao. Đó chính là cán bộ y tế . Với cách thức tính cỡ mẫu. Việt Nam có thể thu nhận 800, Campuchia khoảng 400, Pari khoảng 1.000.
Hướng thứ 2 là nghiên cứu khảo sát mối liên quan giữa BCG với người mắc COVID-19, đồng thời có người tiếp xúc gần với người mắc COVID mà lại không bị COVID-19.
Theo đó, khoảng 800 nhân y tế ở tuyến đầu chống dịch như: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư (Hà Nội), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và một số bệnh viện khác sẽ tiêm thử nghiệm vaccine BCG để phục vụ nghiên cứu. Những người tham gia nghiên cứu sẽ được chia làm 2 nhóm: một nhóm được tiêm vaccine BCG, một nhóm được tiêm vaccine khác không phải BCG. Nhóm nghiên cứu chủ yếu đánh giá liệu vaccine BCG có liên quan đến mức độ nặng của bệnh Covid-19.
Ngoài ra, trong số 268 người mắc Covid-19, nhóm nghiên cứu sẽ tìm hiểu trong số những ca bệnh Covid-19, trường hợp nào đã tiêm BCG, nếu có sẽ đánh giá kháng thể trong huyết thanh để có thêm dữ liệu đối chiếu, phân loại.
Đại diện Bệnh viện Phổi TW cũng nhấn mạnh, công tác thử nghiệm này để phục vụ nghiên cứu và hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam không có bất kỳ chỉ định nào về việc tiêm BCG để phòng COVID-19.

Nguồn: Thương trường