Theo đó, từ 0 giờ 0 phút ngày 23-4-2020, lĩnh vực hàng không: đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và ngược lại được khai thác tổng tần suất 20 chuyến khứ hồi/ngày.
Các đường bay Hà Nội/TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng và ngược lại được khai thác tổng tần suất sáu chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.
Đường bay Hà Nội/TP Hồ Chí Minh đi các địa phương khác: mỗi hãng được khai thác một chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.
Đường bay TP Hồ Chí Minh - Côn Đảo và ngược lại: một chuyến khứ hồi/ngày.
Các đường bay giữa các địa phương khác có điểm đi/đến không phải Hà Nội/TP Hồ Chí Minh: mỗi hãng được phép khai thác 01 chuyến khứ hồi/ngày.
Lĩnh vực đường bộ, vận tải hành khách nội tỉnh: Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể việc vận chuyển hành khách thuộc phạm vi quản lý.
Vận tải hành khách liên tỉnh, xe tuyến cố định chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn một chuyến/tuyến);
Xe hợp đồng, xe du lịch chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn một xe/đơn vị kinh doanh vận tải).
Lĩnh vực đường sắt, tuyến Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh chỉ được khai thác tối đa ba đôi tàu khách/ngày (ba chuyến Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh và ba chuyến ngược lại).
Các tuyến đường sắt còn lại: duy trì mỗi tuyến một đôi tàu khách/ngày (một chuyến đi và một chuyến ngược lại).
Lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định vận tải hành khách nội địa.

Vận tải giảm đến 80% lượng khách do dịch Covid-19 | Xã hội | Báo ...

Vận tải hành khách liên tỉnh: tối đa một chuyến/tuyến/ngày.
Về các điều kiện y tế phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải phải trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải; sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện (không quá 50% số ghế và cách một ghế) hoặc bảo đảm cách nhau 1m.
Yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải đeo khẩu trang đúng cách trong suốt chuyến đi.
Yêu cầu hành khách trước khi lên phương tiện phải: khai báo y tế điện tử (hoặc khai báo y tế giấy); kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay; hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi, không khạc nhổ bừa bãi;
Khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện (mở cửa kính đối với taxi, xe khách...); thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.
Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Về nguyên tắc chung: thời gian áp dụng từ 0 giờ 0 phút ngày 23-4-2020 cho đến khi có thông báo mới; tiếp tục hạn chế vận chuyển hành khách, áp dụng các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch bệnh theo Công văn số 3863/BGTVT-CYT ngày 22-4-2020 của Bộ Giao thông vận tải.
Hoạt động vận chuyển hành khách thuộc hai nhóm địa phương: nhóm có nguy cơ và nhóm có nguy cơ thấp sẽ thực hiện theo kế hoạch cụ thể được nêu trong công văn như trên.
Đối với vận tải hành khách liên tỉnh, trường hợp thay đổi về tần suất hoặc hạn chế điểm đến theo ý kiến của UBND, thành phố trực thuộc Trung ương; Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Cục: Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam sẽ yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách điều chỉnh cho phù hợp.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam theo dõi, kịp thời hướng dẫn những vấn đề phát sinh trong phạm vi quản lý.
Trước đó, chiều 22-4, TP Hà Nội đã quyết định, từ ngày 23 đến 30-4, thành phố cho phép Tổng công ty Vận tải Hà Nội và các đơn vị làm dịch vụ vận chuyển như đối với xe taxi, xe grab, xe khách được hoạt động lại với công suất từ 20-30% và phải bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch.
Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã lên phương án vận hành xe buýt trong ngày 23-4 đạt từ 20 đến 30% công suất phục vụ. Sau đó, tùy theo tình hình thực tế và chỉ đạo của thành phố sẽ nâng dần tần suất. Việc tổ chức vận hành lại các tuyến buýt sẽ bảo đảm yêu cầu trên xe không chở quá 20 người và không vượt quá 50% sức chứa.

Nguồn: vnexpress.net