Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trước sự lây lan nhanh chóng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn thế giới, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Cục Quản lý xuất nhập cảnh quốc gia Trung Quốc đã quyết định tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài đã có thị thực và giấy phép cư trú tại nước này. Quyết định trên sẽ được áp dụng kể từ 0h ngày 28/3 tới.
Ngoài ra, hai cơ quan trên cũng thông báo tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài có thẻ du lịch thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC); tạm ngừng cấp thị thực tại cửa khẩu, ngừng miễn thị thực quá cảnh trong 24/72 /144 giờ, ngừng miễn thị thực nhập cảnh Hải Nam, ngừng miễn thị thực nhập cảnh Thượng Hải bằng du thuyền, ngừng miễn thị thực 144 giờ cho các đoàn khách nước ngoài từ hai khu hành chính đặc biệt thuộc Trung Quốc là Hong Kong và Macau nhập cảnh Quảng Đông, ngừng miễn thị thực cho các nhóm khách du lịch từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhập cảnh Quảng Tây. Trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, hoặc có thị thực hạng C không bị ảnh hưởng bởi quyết định trên.
Nhà chức trách Trung Quốc cũng thông báo người nước ngoài đến nước này để thực hiện các hoạt động kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ cần thiết hoặc tiến hành hoạt động nhân đạo cấp bách, có thể xin thị thực từ các đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc ở nước ngoài.
Phía Trung Quốc nêu rõ đây là một biện pháp tạm thời mà Bắc Kinh phải thực hiện để đối phó với tình hình dịch bệnh hiện nay, dựa trên việc tham khảo thực tiễn của nhiều quốc gia. Trung Quốc sẽ điều chỉnh các biện pháp trên căn cứ theo diễn biến dịch bệnh.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã lập dự thảo tiêu chuẩn giảng dạy từ xa để tổ chức khai giảng trực tuyến đối phó với khả năng tiếp tục hoãn lịch khai giảng năm học mới dự kiến diễn ra vào ngày 6/4 tới.
Theo dự thảo trên, để tổ chức giảng dạy từ xa phải thỏa mãn 4 điều kiện: giờ học hai chiều theo thời gian thực, giờ học tập trung khai thác nội dung, giờ học tập trung vào thực hành, giờ học được Giám đốc Sở Giáo dục và Hiệu trưởng công nhận.
Giờ học hai chiều theo thời gian thực là giờ học sử dụng các nền tảng giáo dục từ xa, tiến hành qua video.
Giờ học tập trung khai thác nội dung là giờ học sử dụng các bài giảng đã được quay sẵn. Giờ học tập trung vào thực hành là giáo viên giao bài tập trực tuyến để học sinh tự học.
Bộ Giáo dục Hàn Quốc sẽ phản ánh hoạt động và thái độ của học sinh trong các giờ học từ xa vào đánh giá môn học và sổ liên lạc.
Ngoài ra, khi các trường học tổ chức giảng dạy từ xa cho học sinh, mỗi tiết học phải đảm bảo 40 phút đối với học sinh tiểu học, 45 phút với học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.
Bộ Giáo dục Hàn Quốc sẽ hỗ trợ học tập riêng cho những học sinh khuyết tật khó tham gia giờ học từ xa, hoặc những học sinh lớp thấp bậc tiểu học.
Sở Giáo dục 17 tỉnh, thành và các trường học ở Hàn Quốc sẽ tham khảo dự thảo này để lập hướng dẫn và kế hoạch triển khai cụ thể.

Nguồn: Vĩnh Hà - Mạnh Hùng/BNEWS/TTXVN