Khảo sát của Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) công bố hôm thứ Hai (2/4) cũng cho thấy chi phí nguyên liệu thô tăng vọt và các nhà sản xuất lo lắng về tác động của việc chính quyền Donald Trump áp thuế nhập khẩu với nhôm và thép trong tháng trước.
ISM cho biết chỉ số hoạt động sản xuất quốc gia giảm xuống 59,3 trong tháng trước từ 60,8 trong tháng 2. Mức trên 50 của chỉ số ISM cho thấy sự tăng trưởng trong sản xuất, lĩnh vực chiếm khoảng 12% của nền kinh tế Mỹ.
Chỉ số giá trong khảo sát này đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2011. Giá đã tăng 17 trong 18 lĩnh vực công nghiệp vào tháng trước. Trong khi chỉ số đơn hàng mới giảm, một đánh giá đơn hàng tồn đọng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2004.
Chỉ số tồn kho của khách hàng là thấp nhất kể từ tháng 7/2011. Một thước đo việc làm trong nhà máy giảm trong tháng trước và ISM cho biết có những dấu hiệu cho thấy thiếu hụt lao động lành nghề đang ảnh hưởng tới sản xuất.
Mười bảy lĩnh vực công nghiệp gồm các sản phẩm giả kim loại, máy tính và sản phẩm điện, máy móc, và sản phẩm hóa học đã tăng trưởng trong tháng trước. Quần áo, đồ da và các sản phẩm là những ngành có tăng trưởng giảm.
Các nhà sản xuất máy móc cho biết thuế quan với thép và nhôm nhập khẩu đang gây hoảng sợ cho người mua, thúc đẩy giá tăng trong ngắn hạn và dẫn tới thiếu hàng tồn trữ cho các khách hàng không ký hợp đồng.
Các nhà sản xuất sản phẩm đa dạng báo cáo thuế mới đang gây lo ngại khắp chuỗi cung ứng, tác động đầy đủ sẽ mất vài tuần. Các nhà sản xuất kim loại cơ bản báo cáo sự tăng giá đáng kể trong hàng hóa bằng thép do kết quả của thuế này.
Ông Trump đã áp thuế 25% với thép nhập khẩu và 10% với nhôm trong đầu tháng 3. Các thị trường tài chính Mỹ ít biến động bởi số liệu này, với các nhà đầu tư lo lắng về một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu sau khi Trung Quốc tăng thêm thuế lên tới 25% với 128 sản phẩm của Mỹ để phản ứng với thuế nhôm và thép nhập khẩu.
Tuy nhiên, triển vọng đối với sản xuất vẫn lạc quan trong bối cảnh đồng USD suy yếu, tăng cường sự cạnh tranh của hàng hóa Mỹ trên thị trường quốc tế.
Một báo cáo khác từ Bộ Thương mại cho thấy chi tiêu xây dựng nhích lên 0,1% trong tháng 2 sau khi không đổi trong tháng 1. Sự gia tăng nhẹ trong chi tiêu xây dựng tháng 2 hỗ trợ dự đoán tăng trưởng kinh tế chậm lại trong quý 1 của các nhà kinh tế.
Tăng trưởng GDP ước tính trong quý 1 là dưới 2%. Nền kinh tế này đã tăng 2,9% trong quý 4. Chi tiêu xây dựng trong tháng 2 bị kìm hãm bởi chi phí cho các dự án xây dựng công cộng giảm 2,1%, ngược với mức tăng 2,3% trong tháng 1.
Chi tiêu cho các dự án xây dựng của chính phủ liên bang giảm 11,9%, giảm lớn nhất kể từ tháng 10/2004, sau khi tăng mạnh 13,4% trong tháng 1.
Chi tiêu cho xây dựng của chính phủ và địa phương giảm 1,0% sau khi tăng 1,3% trong tháng 1.
Nguồn: VITIC/Reuters