Khuyến cáo người dân kéo dài thời gian cách ly thêm 14 ngày
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân tại các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc những nơi có liên quan đến việc phát hiện các ca nhiễm bệnh, có thể tự nguyện kéo dài thời gian cách ly tại nhà thêm 14 ngày, sau khi trở về từ khu cách ly tập trung, vì đã xuất hiện ca dương tính sau 23 ngày ủ bệnh.
Ngày 6/4, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 323/TB-BCĐ, kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo tại phiên họp số 30.
Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tiếp tục tập trung mọi nguồn lực và quán triệt quan điểm hành động “quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát”. Xác định việc phòng bệnh là quan trọng nhất, cần tiếp tục thực hiện triệt để việc tuyên truyền để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm.
UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo quốc gia, Thành ủy, Ban Chỉ đạo thành phố. Chuẩn bị tốt các điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, công tác an sinh xã hội. Trang thiết bị y tế đảm bảo luôn sẵn sàng cho mọi tình huống phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh trên địa bàn. Tổ chức xác minh chính xác, nhanh chóng cách ly tất cả các trường hợp F1, F2 theo quy định. Tổ chức xét nghiệm ngay cho trường hợp F1 và các trường hợp nghi ngờ.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tiếp tục tuyên truyền, rà soát các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, đặc biệt là lái xe taxi, lái xe công nghệ, xe ôm phục vụ tại cổng bệnh viện. Yêu cầu mọi người dân khi di chuyển phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m khi đi siêu thị, cửa hàng mua sắm đồ thiết yếu. Thường xuyên rửa tay, không đưa tay lên mặt và bắt tay người khác. Người cao tuổi và người có bệnh lý nền không đi ra ngoài nếu không có việc cần thiết.
Lực lượng chức năng phun khử khuẩn tại huyện Mê Linh, sau khi phát hiện trường nhiễm COVID-19 ủ bệnh tới 23 ngày.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân tại các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc những nơi có liên quan đến việc phát hiện các ca nhiễm bệnh, có thể tự nguyện kéo dài thời gian cách ly tại nhà thêm 14 ngày, sau khi trở về từ khu cách ly tập trung, vì đã xuất hiện ca dương tính sau 23 ngày ủ bệnh.
Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cần thường xuyên cập nhật, học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Hướng dẫn các cơ sở y tế trên địa bàn rà soát, hoàn thiện quy trình trình khám, chữa bệnh trong giai đoạn hiện nay, cần thiết thay đổi quy trình cho phù hợp với tình hình thực tế. Tất cả trường hợp được khám, chữa bệnh khi đến các cơ sở khám chữa bệnh đều phải khai báo y tế (lộ trình đi lại, đặc biệt lưu ý các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và yếu tố có người nhà, người thân đi từ vùng dịch về).
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục phối hợp các địa phương thực hiện mở rộng việc test nhanh và test RT-PCR đối với các trường hợp F1 và trường hợp nghi ngờ. Nghiên cứu, đề xuất phương án test đối với tất cả nhân viên ở các khoa, phòng thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân của ngành Y tế thành phố, để phòng ngừa, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống và khám chữa bệnh.
Sở Công Thương thực hiện tốt công tác kết nối cung cầu hàng hóa của các tỉnh, thành với Hà Nội; đảm bảo cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho người dân trên địa bàn thành phố…
Ngày 6/4, Hà Nội đã phát hiện trường hợp anh Q.Q.T, 47 tuổi ở Mê Linh dương tính với COVID-19, sau 23 ngày ủ bệnh.
Cụ thể, anh Q.Q.T, đến khám tại Khoa miễn dịch dị ứng - Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3. Đến ngày 4/4, Trung tâm Y tế huyện Mê Linh lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố xét nghiệm, đến tối 5/4 cho kết quả dương tính với COVID-19. Như vậy, trường hợp này sau 23 ngày mới được phát hiện dương tính.

Nguồn: http://dangcongsan.vn/