Mới đây, Ngân hàng Trung ươngTrung Quốc cho biết đã quyết định phá giá tỷ giá nhân dân tệ (CNY) đối với USD ở mức 0,6%. Tỷ giá hối đoái mới, do ngân hàng quy định, lên tới 6,8365 CNY/USD, trong khi một ngày trước đó tỷ giá này là 6,7954 CNY/USD.
Vào ngày thứ Hai (13/5) vừa qua, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ tháng 12/2018, khi cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang cùng với việc cả hai nước đều tăng thuế các hàng hoá của nhau.
Sau khi Mỹ tuyên bố tăng thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc vào thứ Sáu (10/5) thì ba ngày sau, Bộ Tài chính cũng cho biết: "Trung Quốc có kế hoạch áp thuế cao hơn đối với 60 tỉ USD hàng hóa của Mỹ".
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Bắc Kinh đã "phá vỡ thỏa thuận" bằng cách từ bỏ các cam kết trước đó, trong khi Trung Quốc cho biết họ sẽ không chấp nhận bất cứ thiệt hại nào ảnh hưởng đến lợi ích của mình.
Đồng CNY đã giảm xuống còn 6,92, mức thấp nhất kể từ ngày 24/12/2018. Trung Quốc được trông đợi sẽ can thiệp để ngăn chặn sự lao dốc của đồng CNY so với đồng USD.
Căng thẳng gia tăng giữa hai nước cũng làm gia tăng mối lo ngại rằng Trung Quốc có thể sẽ bán số lượng lớn trái phiếu như một cách trừng phạt hoặc như một chiến thuật đàm phán lại với Mỹ.
Điều đó tạo nên sự bất lợi đối với đồng USD so với các đồng tiền trú ẩn an toàn khác là đồng yen Nhật và đồng franc Thụy Sỹ. Nó cũng làm suy yếu đồng Euro trước khi có thể lấy lại được vị trí trước đó.
Ông Bipan Rai, người đứng đầu bộ phận chiến lược ngoại hối Bắc Mỹ tại thị trường vốn CIBC Toronto cho biết việc Trung quốc sở hữu một lượng lớn trái phiếu đã tạo tâm lí e ngại cho thị trường tăng một chút và giao dịch đồng USD theo xu hướng bảo vệ các đồng tiền chủ chốt khác.
Đồng Euro cũng có thể được hưởng lợi so với đồng USD vì khu vực Euro có cán cân thương mại thặng dư. "Khi chiến tranh thương mại xảy ra thì những đồng tiền "thặng dư" có xu hướng tăng giá".
Các nhà đầu tư cũng tập trung vào việc ông Trump sẽ áp thuế đối với ô tô và phụ tùng nhập khẩu khi các cuộc đàm phán tiếp tục diễn ra giữa Mỹ với Liên Minh Châu Âu và Nhật Bản.
Ông Trump đã nhận được báo cáo điều tra vào tháng 2 được cho là đã kết luận rằng nhập khẩu ô tô và phụ tùng ô tô có nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Thời hạn thảo luận 90 ngày của Tổng thống về vấn đề này sẽ kết thúc vào ngày 18/5.
Thị trường đang trông đợi chính quyền Tổng thống Trump sẽ gia hạn thời hạn đó. Ông Rai nói rằng: "Nếu không có bất cứ sự gia hạn nào thì thị trường sẽ chứng kiến sự giảm giá nhẹ của cổ phiếu trong tuần này".

Nguồn: Thanh Tùng/Vietnambiz,Kinh tế & Tiêu dùng