Số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 15/10 cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 9/2019 tăng 3%, mức tăng mạnh nhất trong xấp xỉ 6 năm (kể từ tháng 11/2013) khi dịch tả lợn châu Phi khiến giá lợn tăng gần 70%.
Trước đó, các nhà phân tích của hãng Bloomberg dự đoán CPI của Trung Quốc tăng 2,9% trong tháng 9/2019. Các nhà chức trách Trung Quốc đã phải sử dụng nguồn thịt lợn dự trữ của nước này để bình ổn giá thịt lợn trước các tác động tiêu cực của dịch tả lợn châu Phi.
Theo các cơ quan chức năng Trung Quốc, số lợn bị tiêu hủy ở nước này đã lên tới khoảng 1 triệu con kể từ dịch tả lợn châu Phi bùng phát lần đầu tiên vào tháng 8/2019, song nhìn chung vẫn bị đánh giá thấp hơn so với thực tế. Điều này cũng khiến giá các loại thịt khác, trong đó có thịt bò, thịt lợn, thịt vịt và trứng, tăng 19% khi người tiêu dùng chuyển sang tiêu thụ các loại thịt khác.
Theo nhà phân tích Martin Lynge Rasmussen của Capital Economics, CPI của Trung Quốc có thể tiếp tục tăng trong những tháng tới khi tình trạng gián đoạn nguồn cung tiếp tục khiến giá thịt lợn và các tác động của giá dầu giảm “hạ nhiệt”.
Tuy vậy, Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 9/2019 giảm 1,2%, tháng giảm thứ 5 liên tiếp do nhu cầu suy yếu và căng thẳng thương mại gia tăng với Mỹ.

Nguồn: Bnews.vn, TTXVN