Ba quan chức Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm nay cho biết Trung Quốc đã rút khiếu nại về phán quyết do WTO đưa ra hồi tháng 4, trong đó cho rằng Bắc Kinh không tự động đủ điều kiện trở thành nền kinh tế thị trường vào năm 2016 như đã khẳng định.
Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc phải chấp nhận các biện pháp áp thuế "chống phá giá" với hàng hóa giá rẻ do nước này sản xuất. Mỹ và châu Âu cũng có quyền bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc cho rằng hàng hóa nước này có mức giá hợp lý, giúp Washington và đối tác kiềm chế hàng hóa giá rẻ được bán dưới mức giá thành.
"Trung Quốc thua thiệt nhiều tới mức phải chủ động rút khiếu nại trước khi kết quả vụ kiện được công bố", một quan chức WTO nói, cho biết thiệt hại với Bắc Kinh sẽ vượt xa những lợi ích mà họ thu được nếu theo đuổi khiếu nại.
Quan chức Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) chưa bình luận về thông tin này. Washington nhiều lần cho rằng hàng hóa Trung Quốc, đặc biệt là nhôm và thép, thường được bán phá giá và giúp các công ty nước này có lợi thế không công bằng trong thương mại.
Nguồn: VnExpress