Giá ngô và đậu tương trên sàn Chicago thường không có trong bản báo cáo cuối cùng của chính phủ Mỹ, nhưng trong phiên giao dịch ngày 30/03 đã đánh dấu sự sụt giảm mạnh nhất của đậu tương kể từ năm 2008 do "ý định trồng trước đó" của USDA.
Điều đó cho thấy có một sự không chắc chắn trước các báo cáo ngày 31/03 của USDA và các nhà đầu cơ đặc biệt dễ bị hoang mang vì họ đã nắm giữ các vụ đặt cược hạt và hạt có dầu tăng giá trong lịch sử kể từ cuối năm ngoái. Báo cáo của USDA vào cuối tháng 3 được biết đến là một yếu tố thúc đẩy thị trường lớn.
Giá đậu tương ngày 30/3 giảm 1,9% v và kết thúc phiên giao dịch được duy trì ở mức 13,66-3/4 USD/bushel, mức giảm thấp nhất kể từ ngày 10/2. Đậu tương cũng phải đối mặt với áp lực từ giá dầu đậu tương kỳ hạn, tính đến ngày 30/3 đã ghi nhận chuỗi giảm 12,2% trong bốn phiên, đây được xem là giai đoạn giảm thấp nhất kể từ tháng 10/2008.
Giá ngô kỳ hạn được giao dịch trên sàn Chicago ngày 30/3 giảm 1,4%, mức giảm tương tự thời điểm này một năm trước đó. Giá ngô hoạt động tốt nhất đã ổn định ở mức 5,39-1/4 USD/bushel, mức thấp nhất trong hơn hai tuần.
Giá ngô và đậu tương đang ở mức cao nhất trong 8 và 7 năm tính đến thời điểm hiện tại, và các nhà đầu cơ đã gặp rất nhiều rủi ro. Các nhà quản lý tiền tệ một tuần trước đã thiết lập vị thế tăng giá cao nhất của họ đối với hợp đồng tương lai và ngô CBOT kể từ tháng 2/2011, nhưng ước tính thương mại cho thấy họ đã bán phá giá gần 49.000 hợp đồng tương lai trong năm phiên qua.
Nếu các con số của ngày 30/3, sẽ cho thấy ý định trồng của Mỹ và dự trữ ngũ cốc hàng quý, tăng so với kỳ vọng, thì có một số khó khăn tiềm ẩn có thể phải đối mặt trong những tuần tới, đặc biệt là trong các hợp đồng vụ mùa mới.
Các dự báo trên bảng cân đối cho thấy không có chỗ cho các vụđậu, vì nguồn cung sẽ đạt mức thấp nhất mọi thời đại trong vài tháng tới. Nhưng nếu nhu cầu đậu tương của Trung Quốc bị giảm sút do dịch tả lợn châu Phi thì diện tích đậu tương sẽ ít gặp vấn đề hơn.
Nhiệt độ dự kiến ấm hơn trong vài tuần tới sẽ thuận lợi cho việc bắt đầu trồng ngô. Thời tiết thuận lợi, khởi đầu sớm hơn , hiệu quả có thể hỗ trợ việc mở rộng thêm nhiều mẫu đất so với dự định ban đầu và đó cũng là một bước đi đúng hướng để đảm bảo sản lượng lớn.
XU HƯỚNG GIÁ
Ngày báo cáo cuối tháng 3 của năm 2020 cho đến nay là một điều đặc biệt nhất nhất trong hơn 15 năm. Giá ngô giao sau giảm 0,1% trong khi đậu tương có mức tăng 0,4%, tuy nhiên trong trong 14 năm trước, ít nhất một trong những hợp đồng đó đã tăng 2% trở lên.
Sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 đã làm cho tháng 3/2020 trở thành tháng đặc biệt khó khăn đối với thị trường, khiến giá ngô và đậu tương tương lai xuống mức thấp nhất trong 14 và 13 năm trong năm.
Có 5 trong số các báo cáo vừa qua đã tạo ra các động thái tăng giá cho cả ngô và đậu tương, gần nhất là năm 2018. Xu hướng giá thực sự trái ngược, tất cả đều là các trường hợp ngô cao hơn, đậu thấp hơn.
Trong báo cáo năm 2015 và 2016, lượng ngô bị thất thoát nặng nề, nhưng đậu tương chỉ cao hơn một phần nhỏ, vì vậy chúng không được coi là có động thái tích cực mang tính quyết định.
Các nhà phân tích đã đoán đúng ý định trồng cả ngô và đậu tương chỉ hai lần trong 15 năm qua, 2010 và 2011, vì dự đoán của họ chỉ nằm trong nửa phần trăm con số được công bố. Lần cuối cùng các chốt giao dịch của dự trữ ngô và đậu tương ngày 1/3 đều nằm trong khoảng 1% so với thực tế là vào năm 2006.
Không có trường hợp nào trong lịch sử gần đây mà giao dịch có sự thiên vị nhất quán trên cả bốn con số chính vào cuối tháng 3 (ngô và đậu tương, dự trữ ngô và đậu tương), làm tăng khả năng thị trường phải đối mặt với một số loại đường cong vào ngày 31/03.
 

Nguồn: VITIC/Reuters