Gần 1 tháng nay, giá ớt tại ĐBSCL liên tục tăng cao, hiện ở mức từ 40.000 - 45.000 đồng/kg – tăng cao gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên nhiều nhà vườn không đủ nguồn cung cấp cho các đại lý.
Các giống ớt được trồng phổ biến nhất là Chánh Phong, Thiên Ngọc, Sen Hồng, Hai Mũi Tên, Sừng Trâu, Chỉ Thiên, Tên Lửa 106….
Một gia đình ở xã Phú Hữu, H.An Phú, An Giang cho biết, gia đình có 4 công đất trồng ớt, vụ ớt năm nay thu hoạch gần 2 tháng qua và sắp bước vào cuối vụ. Đặc biệt, đầu vụ thu hoạch hồi tháng 5, giá bán cho thương lái hơn 20.000 đồng/kg, đến đầu tháng 6 thương lái đến tận nơi mua với giá 45.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với cùng thời điểm này năm ngoái.
Không chỉ ở các vùng ĐBSCL, mà các tỉnh miền Bắc vụ ớt năm nay cũng được mùa, được giá. Cụ thể như tại Lạng Sơn, những người dân ở huyện Chi Lăng cũng phấn khởi khi ớt chín sau khi thu hái được các tư thương thu mua ngay tại ruộng dao động từ 50.000 – 75.000 đồng/kg, cao gấp 3 – 4 lần so với cùng kỳ.
Theo các thương lái, thời điểm này ớt đang vào cuối vụ thu hoạch nên năng suất giảm. Trong khi đó thị trường tiêu thụ mạnh, nhất là nhu cầu thu mua để xuất khẩu sang Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch.
Theo nguồn tin từ Fresplaza.com, hồi tháng 5/2019, giá ớt ngọt xanh tại thị trường Trung Quốc tăng bất thường. Cụ thể, các khu vực sản xuất ớt ngọt xanh của Trung Quốc đang bị mưa lớn kéo dài khiến năng lực sản xuất bị hạn chế đẩy giá lên cao.
Tại Trung Quốc, nguồn cung cấp chính ớt ngọt xanh đến từ Quảng Tây. Lượng cung từ Sơn Đông tương đối nhỏ trong năm nay. Ngay cả sau tháng 3, khi các khu vực sản xuất Quảng Tây bị mưa liên tục, ớt ngọt xanh từ Sơn Đông vẫn không được đưa vào thị trường với khối lượng lớn. Giá ớt ngọt xanh vì thế vẫn ở mức cao.
Giá ớt xanh từ Quảng Tây hiện khoảng 145 CNY (20,96 USD)/hộp (11 kg). Giá ớt ngọt xanh trên thị trường phổ biến ở mức 1.115 CNY (161.16 USD)/100 kg, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Ớt là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc lại nhanh cho thu hoạch nên vài năm trở đây, nhiều hộ nông dân đã chuyển đổi một số diện tích trồng lúa sang trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu. Người dân cũng trồng nhiều giống ớt để đáp ứng nhu cầu thị trường như: ớt chia tai, ớt tân nông, ớt chỉ thiên, ớt kim, ớt đồng tiền vàng.

 

Nguồn: VITIC tổng hợp/Nông thôn Việt Nam

Nguồn: Vinanet