Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep), 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada đạt 49,4 triệu USD, tăng 31,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 4, xuất khẩu tôm sang thị trường này tăng gần 51% đạt trên 13 triệu USD.
Tính tới nửa đầu tháng 5/2020, xuất khẩu tôm sang thị trường Canada đạt 54,7 triệu USD, tăng gần 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính từ đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Canada chỉ giảm trong tháng 1, xuất khẩu trong các tháng còn lại đều tăng trưởng dương.
Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada tăng trưởng liên tục từ năm 2016 đến 2018, giảm nhẹ trong năm 2019 và tiếp tục phục hồi tăng trưởng dương những tháng đầu năm nay. Canada được coi là thị trường tiềm năng của tôm Việt Nam.
Canada chuộng tôm Việt Nam vì nước này đang muốn đa dạng hóa thị trường, tránh phụ thuộc vào Mỹ cũng như giảm nhập từ Trung Quốc. Do đó, những năm gần đây Việt Nam là nước được Canada đẩy mạnh nhập khẩu.
Việt Nam cung cấp tôm cho Canada lớn thứ hai. Về giá xuất khẩu, tôm Việt Nam cao nhất trong số các nguồn cung đối thủ trên thị trường Canada. Chính phủ Canada đang có nhu cầu đa dạng hóa thị trường, giảm phụ thuộc nhập khẩu từ Mỹ, và Việt Nam là một trong những quốc gia các doanh nghiệp Canada quan tâm muốn đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu.
Theo số liệu của Trung tâm Thương mại thế giới, giá xuất khẩu trung bình của tôm Việt Nam đang cao nhất trong số các nguồn cung đối thủ trên thị trường Canada, ở mức bình quân 11 USD một kg. Trong những năm gần đây, tỷ trọng tôm Ấn Độ và Việt Nam xuất vào Canada tăng trong khi của Thái Lan và Trung Quốc ngày càng giảm. 3 tháng đầu năm nay, Canada cũng giảm mạnh nhập tôm từ Thái Lan và Trung Quốc.
Canada tiêu thụ khá nhiều tôm nước ấm của các nước Đông Nam Á trong bối cảnh nguồn cung tôm nước lạnh sụt giảm. Theo một khảo sát mới đây, tôm chiếm 50% tổng các mặt hàng thủy sản được NK vào Canada và xu hướng mua tôm về chế biến tại nhà của các hộ gia đình tại Canada ngày một tăng. Những tháng đầu năm nay, Canada cũng là một trong những nước phải chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 với hơn 97 nghìn ca nhiễm và gần 8 nghìn ca tử vong. Xu hướng mua tôm chế biến sẵn về nhà cũng khá phổ biến ở Canada.

Nguồn: VITIC