Chiều ngày 15/4, chính phủ đã gia hạn giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài 2 tuần đối với 12 tỉnh., nhưng dỡ bỏ các biện pháp đó cho hầu hết các vùng nông thôn, gồm cả vành đai cà phê Tây Nguyên.
Một thương nhân tại Tây Nguyên cho biết “mặc dù những hạn chế đã được nới lỏng tại đây, ở những nơi khác như Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có cảng lớn và các thành phố lớn khác trên thế giới việc phong tỏa vẫn có hiệu lực và đang cản trở hoạt động thương mại trở lại”. Ông nói thêm “tất cả thương nhân và nông dân chúng tôi muốn khôi phục giao dịch nhưng virus vẫn đang lan rộng trên toàn cầu và làm gián đoạn việc xuất khẩu”.
Việt Nam, quốc gia sản xuất robusta hàng đầu thế giới đã xuất khẩu 169.981 tấn hay 2,8 triệu bao cà phê (60kg/bao) trong tháng 3/2020, giảm 2,2% so với tháng liền trước.
Trong khi đó, tại tỉnh Lampung thuộc đảo Sumatra của Indonesia một thương nhân cho biết robusta được chào bán với mức cộng 250 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 7 tại London, không đổi so với một tuần trước. Một thương nhân khác cho biết mức cộng giảm xuống 270 USD so với các hợp đồng tháng 5 tới tháng 7, mức cộng một tuần trước là 200 – 350 USD.
Cả hai thương nhân cho biết nguồn cung cà phê mới bắt đầu đưa ra thị trường trong tuần này, nhưng hoạt động vẫn yếu. Một trong 2 người cho biết sự lây lan của virus corona cũng ảnh hưởng tới tiêu thụ cà phê. Nhiều quán cà phê đóng cửa do virus.
 

Nguồn: VITIC/Reuters