Trung Quốc, nước tiêu thụ thịt lợn hàng đầu thế giới, cho tới nay là điểm đến hàng đầu đối với thịt lợn Mỹ trong năm nay và đó chính xác là tác động mong muốn của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã ký giữa 2 quốc gia trong tháng 1/2020. Trung Quốc cũng cần thịt để bù cho tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng vì sự bùng phát của dịch tả lợn Châu Phi trong đàn lợn của họ.
Tuần trước, tổng số thịt lợn của Mỹ xuất sang Trung Quốc là cao nhất trong hơn một năm, nhưng hiện nay xu hướng đó nhanh chóng bị xem là bất lợi do người tiêu dùng Mỹ đang đối mặt với nguồn cung thịt bán lẻ hạn hẹp sau khi một số lò mổ đóng cửa bởi sự bùng phát virus corona.
Trung Quốc tiêu thụ quá nhiều thịt lợn mà lượng xuất khẩu của Mỹ chỉ như muối bỏ bể. Năm ngoái, xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sang Trung Quốc kỷ lục chiếm chỉ gần 1% tiêu thụ hàng năm của quốc gia Châu Á này.
Nhưng ảnh hưởng tới ngành thịt Mỹ do tăng doanh số bán và xuất khẩu sang Trung Quốc là khá lớn, và khả năng mở rộng nếu việc mua tiếp tục tăng trong khi sản lượng thịt lợn của Mỹ vẫn bị suy giảm.
Trung Quốc đã mua 40.299 tấn thịt lợn của Mỹ (tươi, đông lạnh...) trong tuần kết thúc vào ngày 30/4, theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ. Đó là tuần mua lớn thứ 2 trong kỷ lục và lớn nhất trong hơn một năm.
Doanh số bán thịt lợn của Mỹ sang Trung Quốc trong tháng 4/2020 đã đạt tổng cộng 112.575 tấn. Đưa tổng khối lượng năm 2020 lên cao kỷ lục 464.530 tấn.
Xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sang Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm 2020 đạt tổng cộng 280.507 tấn, tăng 300% so với cùng kỳ năm trước. Khối lượng đó chiếm khoảng 9% tổng số thịt lợn đã sản xuất ở Mỹ trong thời gian này.
Theo số dự đoán cung và nhu cầu mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Mỹ dự kiến tiêu thụ khoảng 194.115 tấn thịt lợn mỗi tuần trong năm 2020. Điều đó nghĩa là từ tháng 1 tới tháng 3/2020, thịt lợn của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc tương đương chưa tới 1,5 tuần nhu cầu trong nước Mỹ.
Bằng cách so sánh, Trung Quốc dự định tiêu thụ khoảng 726.000 tấn thịt lợn mỗi tuần trong năm 2020, và vì dịch tả lợn Châu Phi, số liệu đó giảm đánh kể từ mức hơn 1 triệu tấn mỗi tuần năm 2017.
Thịt lợn vẫn sẽ là thịt được lựa chọn tại Trung Quốc trong năm nay, nhưng USDA ước tính rằng sản lượng thịt lợn ít đi sẽ làm tăng tiêu thụ thịt bò và thịt gà lần lượt 30% và 38% so với mức năm 2017.
Trung Quốc đã sẵn sàng nhập khẩu khối lượng lớn thịt. Tổng cục Hải quan Trung Quốc báo cáo rằng nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm nay tăng 82% so với năm trước lên 3,03 triệu tấn.
Chi tiết từng loại thịt không đưa ra, nhưng nhập khẩu chiếm gần 14% tổng lượng thịt mà Trung Quốc tiêu thụ trong giai đoạn đó. Trong năm 2017, chỉ khoảng 4% tổng lượng thịt tiêu thụ tại Trung Quốc được nhập khẩu.
Doanh số bán thịt lợn của Mỹ trong năm nay cho các khách hàng hàng đầu khác cũng ở mức kỷ lục tính tới ngày 30/4. Mexico, Nhật Bản và Canada cùng với Trung Quốc là 4 nhà nhập khẩu hàng đầu thịt lợn của Mỹ. Tuy nhiên, tổng doanh số bán sang 3 quốc gia khác thấp hơn 11% so với tổng khối lượng bán sang Trung Quốc.
 

Nguồn: VITIC/Reuters