Theo voh.vn. sau khi giảm giá trong ngày hôm qua, giá lợn đang có dấu hiệu tăng trở lại.

Tại miền Nam tăng

Giá lợn hơi tại thị trường miền Nam đã tăng trở lại: Tại Tây Ninh, Bến Tre cùng tăng 1.000 đ/kg lần lượt lên 96.000 đồng/kg và 98.000 đồng/kg; Cần Thơ lên 95.000 đồng/kg; tại Trà Vinh 97.000 đồng/kg; các địa phương còn lại ổn định 96.000 - 97.000 đồng/kg. Hôm nay tại các tỉnh thành phía Nam đang dao động quanh mức từ 95.000 - 100.000 đồng/kg.

Tại miền Trung
Giá lợn hơi tại Thanh Hoá, Nghệ An tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, Hà Tĩnh tăng 1.000 đồng/kg lên 97.000 đồng/kg; Quảng Nam đạt 96.000 đồng/kg, Quảng Ngãi 95.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg; tại Bình Đình tăng trở lại 95.000 đồng/kg.
Tại miền Bắc tăng
Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai hôm nay chứng kiến giá lợn hơi đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg lên 98.000 đồng/kg. Thái Nguyên tăng trở lại 97.000 đồng/kg; Nam Định, Vĩnh Phúc 96.000 – 97.000 đồng/kg.
Nhập lợn sống về giết mổ nhằm bình ổn giá
Thông tin từ vietnamnet.vn, trước tình trạng giá lợn hơi trong nước tăng sát mốc 100.000 đồng/kg, thịt lợn ở mức cao, Bộ NN-PTNT vừa đồng ý cho nhập lợn sống từ các nước về để giết mổ nhằm bình ổn giá. Văn bản do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến ký gửi Cục Thú y nêu rõ, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ổn định giá thịt lợn, Bộ NN-PTNT đồng ý phương án của Cục Thú y phân tích rủi ro nhập khẩu lợn sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp. Cụ thể, sau khi hoàn thành các bước đánh giá sơ bộ, Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ và tổ chức họp trực tuyến với cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu để trao đổi về những vướng mắc, thu thập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thoả thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch. Riêng các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước và thực hiện cách ly kiểm dịch 30 ngày.
Ngoài lợn giống, thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn, Bộ NN-PTNT đang thúc đẩy việc nhập khẩu lợn sống thương phẩm về để giết thịt nhằm bình ổn giá mặt hàng này.
Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt nam sẽ được thực hiện theo quy định và trình tự hiện hành.
Lãnh đạo Cục Thú y cũng cho biết, tính từ đầu năm 2020 đến ngày 25/5, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 67.000 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ các nước Canada, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Nga,... Giá thịt lợn nhập khẩu trung bình là 60.000 đồng/kg. Trên thị trường các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu được rao bán với giá 75.000-130.000 đồng/kg tuỳ loại. Song, do thị hiếu thích ăn thịt nóng nên người tiêu dùng không mặn mà với thịt lợn nhập khẩu dù chúng có giá rẻ bằng nửa giá thịt lợn trong nước.
Việc đẩy mạnh nhập khẩu lợn sống (trọng lượng trên dưới 100kg/con) về giết thịt sẽ phù hợp với thị hiếu thích ăn thịt nóng của người tiêu dùng, đồng thời là một trong những biện pháp tiếp theo giúp mặt hàng này hạ nhiệt trong thời gian tới khi giá lợn hơi trong nước hiện nay đã tăng sát mốc 100.000 đồng/kg; thịt lợn dao động 150.000-300.000 đồng/kg. Ngoài cho nhập thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, thời gian này Bộ NN-PTNT cũng khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu lợn nái về nhân giống, phục vụ tái đàn, tăng đàn lợn trong nước. Theo đó, các doanh nghiệp đang xin nhập về khoảng 100.000 con lợn giống.

Nguồn: VITIC