Tại miền Bắc giá chững lại
Dù một vài nơi giảm giá những ngày đầu tuần, nhưng giá lợn hơi tại khu vực phần lớn vẫn ổn định, dao động chủ yếu quanh mức 60.000 đ/kg; Cụ thể, tại Hưng Yên, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Ninh Bình, Yên Bái, Lào Cai đạt 61.000 - 63.000 đ/kg; Hà Nam 59.000 - 63.000 đ/kg; các tỉnh Nam Định, Hải Dương, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Giang 58.000 - 60.000 đ/kg.
Theo Bộ Công Thương, đến cuối năm 2019, sản lượng thịt lợn sẽ giảm 200.000 tấn so với năm 2018, cùng với đó dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp khiến lượng lợn bị tiêu huỷ tăng. Vì vậy, từ giờ tới Tết Nguyên đán, giá lợn hơi có thể vẫn tăng cao.
Tại miền Trung, Tây Nguyên giá ổn định
Miền Trung thường là khu vực ổn định nhất trên cả nước trong thời kì giá ở hai miền còn lại biến động mạnh. Hiện tại, tại Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh giá dao động quanh mức 60.000 đ/kg; Quảng Bình, Quảng Trị 55.000 - 56.000 đ/kg. Thừa Thiên Huế 51.000 đ/kg; tại khu vực Nam Trung Bộ, từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hoà tới Ninh Thuận, Bình Thuận 47.000 - 55.000 đ/kg. Giá lợn hơi tại Tây Nguyên đạt khoảng 53.000 - 60.000 đ/kg.
Tại miền Nam trung bình giảm khoảng 2.000 đ/kg
Tuần qua, dù giá giảm từ đầu tuần tới cuối tuần, song biên độ giảm thu hẹp dần và không chênh lệch quá lớn so với miền Bắc, trung bình thấp hơn khoảng 2.000 đ/kg. Tại Đồng Nai, Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang giá đạt mức tốt nhất khu vực, 55.000 - 58.000 đ/kg; tại Bình Dương, Bình Phước, Vĩnh Long, Long An có nơi xuống còn 53.000 - 54.000 đ/kg. Tính chung toàn miền, giá lợn hơi bình quân vẫn đạt khoảng 58.000 đ/kg.
Tồn kho thịt ba chỉ tại Mỹ lớn nhất trong 48 năm qua
Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ vừa công bố, hơn 18.000 tấn thịt ba chỉ lợn, phần cắt ra để làm thịt xông khói, đang tồn trong các kho lạnh nước này vào ngày 30/9/2019, đây là tháng có lượng tồn thịt ba chỉ lợn cao nhất tại Mỹ kể từ năm 1971.
Việc dư thừa thịt ba chỉ là do đàn lợn của Mỹ tăng. Sản lượng thịt lợn đã tăng vọt từ những tháng mùa hè đến tháng 9/2019, theo nhận định của chuyên gia Dennis Smith thuộc Archer Financial Services. Thịt ba chỉ tồn kho tăng cao còn bởi nó chủ yếu phục vụ thị trường nội địa, trong khi đó, thịt đùi thì có thể giảm tồn kho bằng cách tăng xuất khẩu.
Các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ đã bắt đầu gia tăng đàn lợn với dự đoán nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc sẽ tăng mạnh vì bị ảnh hưởng bởi đợt dịch tả lợn châu Phi. Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, đàn lợn nước này đã tăng lên 77,7 triệu con kể từ ngày 1/9/2019, đây là mức cao nhất kể từ năm 1943.
Nguồn: VITIC