Trước đó, hồi đầu tháng 5/2019 giá ớt tại An Giang chỉ ở mức 20.000 đồng/kg, nhưng san đến đầu tháng 6 giá ớt đã tăng vọt lên mức 45.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018. Theo đó, người trồng ớt ở An Giang có thể lãi khoảng 30 triệu đồng/công.
Thế nhưng, những ngày này loại quả gia vị trồng ở ĐBSCL tiếp tục lên cơn sốt chưa từng có khi giá tăng liên tục và tăng theo từng ngày. Đơn cử, vào thời điểm giữa tháng 6 giá ớt tại Hậu Giang đã bật tăng lên mức 70.000 đồng/kg.
Theo một nhà vườn trồng ớt tại Bình Thạnh (xã Long Mỹ, Hậu Giang) cho biết, gia đình trồng 2 công ớt chỉ thiên, nhờ giá cao như hiện tại mà mỗi ngày gia đình thu nhập hơn 4 triệu đồng sau khi hái bán 60 kg ớt cho thương lái.
Tương tự, tại Tây Ninh, thương lái cũng tranh nhau mua ớt với giá cao ngất ngưởng, lên tới 70.000-80.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm giá ớt được thu mua ở mức 100.000 đồng/kg, tăng gấp 2,5 lần so vụ trước.
Đỉnh điểm nhất là ở Sóc Trăng, thương lái đến xuống tận vườn thu mua ớt với giá vượt mốc 100.000 đồng/kg.
Một tiểu thương bán rau củ tại chợ Tp.Sóc Trăng cho biết, khoảng hơn nửa tháng nay, giá ớt tăng cao, có khi lên tới 150.000 đồng/kg nhưng cung không dễ gì mua được số lượng nhiều để bản.
Theo các nhà vườn trồng ớt ở Sóc Trăng, giá ớt đang lên “cơn sốt” từng ngày, thậm chí giá còn tăng nhanh hơn giá vàng. Ví như loại ớt chỉ thiên chỉ trong vòng một tháng nay đã tăng từ 30.000 đồng/kg lên đến hơn 100.000 đồng/kg (gấp khoảng hơn 3 lần).
Các nhà vườn trồng ớt ở ĐBSCL cũng cho biết, nhiều năm trở lại đây giá ớt thất thường, cộng với tình hình thời tiết bất lợi, mưa lớn kéo dài và bệnh thối trái trên ớt lan rộng nên nhiều người không còn mặn mà với cây ớt mà chuyển sang trồng cây khác. Đó cũng là nguyên nhân khiến giá ớt bị đẩy lên cao chóng mặt như hiện tại.
Nhiều thương lái thua mua ớt cũng thừa nhận, vụ hè thu năm nay diện tích ớt giảm mạnh, nhiều nơi chuyên trồng ớt nay người nông dân đã chuyển sang trồng lúa và các loại hoa màu khác. Trong khi giá ớt xuất khẩu tăng cao mà không đủ nguồn cung nên đẩy giá ớt tăng, có lúc trên 100.000 đồng/kg. Có thể nói, đây là mức giá cao nhất nhiều năm qua.
Nguồn: VITIC tổng hợp/VietnamNet

Nguồn: Vinanet