Thông tin được công bố trên website của Tổng cục Hải quan cho biết đến 17 giờ 30 ngày 21.4, đã có 62.067,826 tấn gạo được xuất khẩu theo hạn ngạch trong tháng 4. Thông tin về lượng gạo thực xuất trong tháng sẽ được cập nhật định kỳ 60 phút một lần trên website của hải quan.
Trước đó, Tổng cục Hải quan cho biết trong thời gian từ 0 giờ đến 19 giờ 34 ngày 12.4, các doanh nghiệp đăng ký tờ khai tại 13 chi cục hải quan với tổng số lượng gạo đã đăng ký xuất khẩu 399.999,73 tấn. Việc sử dụng hạn ngạch xuất khẩu gạo khiến nhiều doanh nghiệp hiện đã đưa gạo ra cảng nhưng không được xuất đi đã liên tục gửi kiến nghị đến Chính phủ.
Tại cuộc họp chiều 20.4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tạm ứng trước 100.000 tấn gạo từ hạn ngạch xuất khẩu tháng 5 để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hiện có gạo tại cảng, nhưng chưa có tờ khai hải quan.
Còn trong văn bản Ủy ban Kinh tế gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 21.4, cơ quan này cho biết, thời gian qua, nhiều cử tri đã có ý kiến, doanh nghiệp có đơn thư kiến nghị, cầu cứu Chính phủ, các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương đưa tin phản ánh về những bất cập trong điều hành xuất khẩu gạo, gây khó khăn, thiệt hại cho doanh nghiệp, nông dân…
Sau khi tổng hợp, nghiên cứu, Ủy ban này kiến nghị xem xét, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong thực thi công vụ, tham mưu các quyết định có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp và người dân nhưng đã không đánh giá kỹ tác động.
Ủy ban này cũng đề nghị, nghiên cứu giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị thiệt hại trong giai đoạn vừa qua, như phải bồi thường hợp đồng hoặc việc tăng chi phí lãi vay, chi phí cho việc lưu kho, bãi do bị ảnh hưởng bởi việc tạm dừng xuất khẩu gạo.
Ủy ban Kinh tế cũng kiến nghị cần làm rõ việc Tổng cục Hải quan mở hệ thống thông quan hàng hóa tự động để doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo đăng ký tờ khai vào lúc 0 giờ ngày Chủ nhật 12.4.2020 có dấu hiệu tiêu cực, lợi ích nhóm hay không, đã tuân theo đúng quy định tại Điều 18 luật Quản lý ngoại thương hay chưa...

Nguồn: Thanhnien.vn