Nguồn cung sụt giảm khiến cho giá muối hiện nay tăng cao từ 64.000 – 68.000 đồng/giạ (45 kg).
Trước đó, hồi tháng 4/2018 giá muối tại đây cũng tăng cao và đạt 50.000 – 55.000 đồng/giạ (45 kg) – đây cũng là mức cao nhất trong 3 năm, do thời tiết thuận lợi cho nghề muối, sau khi trữ nước trong ruộng khoảng 10 ngày là thu hoạch muối. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 1.500 ha muối, trong đó, huyện Bình Đại hơn 650 ha, huyện Ba Tri 860 ha, cho sản lượng hơn 70.000 tấn muối. Do đầu ra hút hàng nên hơn 20.000 tấn muối tồn đọng trong diêm dân từ vụ trước cũng đã tiêu thụ hết.
Vụ mùa 2017 - 2018, xã Bảo Thạnh có diện tích làm muối hơn 600 ha chiếm hơn 40% so với toàn tỉnh, sản lượng hơn 27.000 tấn. Chủ tịch xã Bảo Thạnh ông Lê Văn Vũ Thanh cho biết, thời tiết mưa trái mùa ảnh hưởng nhiều đến người dân làm muối của xã, vì đây là nghề truyền thống gắn bó hàng trăm hộ dân tại địa phương.
Để phát triển ngành muối địa phương đã kêu gọi người dân chuyển đổi sản xuất muối theo công nghệ trải bạt không làm cách truyền thống như trước đây. Từ đó nâng cao được sản lượng muối làm ra (cao hơn 30% so với sản xuất truyền thống) và có sản phẩm muối sạch, trắng, chất lượng hơn để cung cấp trực tiếp cho các nhà máy sản xuất muối ăn.
Trong thời gian tới, địa phương sẽ thành lập tổ hợp tác sản xuất muối, và sản xuất theo muối trải bạt, bên cạnh đó liên kết các doanh nghiệp thu mua muối cho người dân có đầu ra ổn định để diêm dân an tâm sản xuất.
Theo nguồn tin Báo Công thương điện tử được biết, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam; Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam; Hiệp hội Thực phẩm minh bạch - Hội Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh; Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc vừa đưa ra kiến nghị sớm bãi bỏ qui định bổ sung i-ốt vào muối sử dụng trong chế biến thực phẩm.
Lý do các hiệp hội đưa ra kiến nghị sớm bãi bỏ qui định bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm là theo Nghị quyết 19/2018/NQ-CP, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 09/2016 NĐ-CP ngày 28/01/2016 của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm theo hướng: Bãi bỏ quy định “muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt”; bãi bỏ quy định “bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm”. Thay vào đó, chỉ nên khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng các vi chất nêu trên”.
Theo phản ánh của các hiệp hội, mặc dù Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch số 618/KH-BYT ngày 26/6/2018 về xây dựng và trình dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 09/2016/NĐ-CP, trong đó dự kiến tháng 7/2018 Bộ Y tế sẽ đăng dự thảo lên website để lấy ý kiến, tháng 9/2018 sẽ trình Chính phủ để ban hành. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể nào về Nghị định mới này, khiến các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm quan ngại cho rằng, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi qui định bổ sung i-ốt vào muối trong chế biến thực phẩm bị trì hoãn thực hiện, ảnh hưởng xấu đến sản xuất kinh doanh cũng như mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh.
Tại cuộc họp ngày 17/10/2018 giữa Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ với 05 Bộ, ngành và một số hiệp hội, vấn đề sửa đổi, bổ sung qui định bổ sung i-ốt vào muối trong chế biến thực phẩm tại Nghị định 09/2016/NĐ-CP đã tiếp tục được nêu ra với nhiều ý kiến tham luận, thể hiện sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp thực phẩm trong suốt 2 năm vừa qua đối với quy định bất cập này.
Theo các hiệp hội, Nghị quyết 19/2018/NQ-CP của Chính phủ không yêu cầu bỏ việc bổ sung i-ốt cho muối dùng để ăn trực tiếp, mà chỉ yêu cầu bỏ quy định bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm (bỏ qui định bắt buộc), chuyển sang dạng khuyến khích. Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm cho rằng, việc “bổ sung i-ốt vào muối trong chế biến thực phẩm” và “tăng cường hàm lượng sắt, kẽm vào bột mì dùng trong chế biến thực phẩm” là không có hiệu quả về tác dụng đối với sức khoẻ cộng đồng, ngược lại gây tốn kém cho xã hội, không phù hợp với thông lệ quốc tế, gây khó khăn cho doanh nghiệp và làm giảm sức cạnh tranh hàng hoá Việt Nam trên thị trường. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)... đã không cho phép nhập khẩu các sản phẩm có bổ sung thêm các vi chất i-ốt, sắt, kẽm. Do vậy, để tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các hiệp hội kiến nghị sớm bãi bỏ qui định “bổ sung i-ốt vào muối dung trong chế biến thực phẩm” và “bổ sung sắt, kẽm vào bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm”.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet