Con số này cũng tăng 11% so với cùng tháng năm ngoái, do nhu cầu tại nước nhập khẩu đậu tương hàng đầu thế giới tăng mạnh, số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết.
Con số nhập khẩu hàng tháng đạt mức cao lần thứ 6 kể từ năm 2007. Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc trong 11 tháng đầu năm đạt 85,99 triệu tấn, tăng so với 74,92 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái, và vượt con số trong cả năm 2016.
Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc để nghiền khô đậu tương, một thành phần chủ yếu trong thức ăn chăn nuôi đối với nước có đàn lợn lớn nhất thế giới. Số đàn lợn đang được mở rộng và các trang trại nhỏ được thay thế bởi các cơ sở chăn nuôi lớn và hiện đại, dựa vào thức ăn công nghiệp.
Một số lô hàng từ Mỹ bị chậm lại, do các nhà xuất khẩu cố gắng tìm nguồn đậu tương chất lượng cao sau khi cây trồng đậu tương bị ảnh hưởng từ siêu bão.
Nhập khẩu đậu tương trong tháng 12 dự kiến sẽ đạt 9 triệu tấn, được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng mạnh trong dịp Tết nguyên đán, ngày lễ lớn nhất của nước này và là mùa cao điểm tiêu thụ thịt.
Nhập khẩu dầu thực vật của Trung Quốc trong tháng 11 đạt 540.000 tấn, tăng 14,9% so với tháng trước đó.
Nguồn: VITIC/Reuters