Ông Visit Limlurcha, Phó chủ tịch Hội đồng Thương mại quốc gia kiêm Chủ tịch Hiệp hội chế biến thực phẩm Thái Lan cho biết: Nếu dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona có thể được kiểm soát ngay trong quý I thì nhu cầu nhập khẩu thực phẩm của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong qúy II.
Hiện kim ngạch xuất khẩu thực phẩm của Thái Lan đạt trung bình 1 nghìn tỷ bạt hàng năm. Trong khi đó, thị phần nội địa đạt khoảng 2 nghìn tỷ bạt và dư địa trong nước vẫn có thể mở rộng thêm do dân số Thái Lan đã đạt mốc 70 triệu người và hàng năm đón thêm khoảng 40 triệu lượt khách du lịch quốc tế mỗi năm.
Thái Lan hiện đứng trong tốp những nhà xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, với gạo chiếm khoảng 17,5% thị phần thế giới, tiếp theo là thịt gà, đường, cá ngừ chế biến, bột sắn và tôm. Thị trường xuất khẩu lớn nhất là Nhật Bản, tiếp theo là Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Myanmar, Campuchia, Malaysia và Philippines.
Biểu đồ mô tả thị phần nhập khẩu mặt hàng trái cây của Trung Quốc năm 2018
Theo ông Visit, mặc dù dự kiến nhu cầu nông sản từ Trung Quốc sẽ tăng đột biến nhưng Thái Lan vẫn duy trì mục tiêu xuất tăng trưởng 5% trong năm nay, đạt 34,9 tỷ USD, tương đương 1,02-1,06 nghìn tỷ bạt.
Nguyên nhân là tình trạng hạn hán trên diện rộng vẫn đang là một mối đe dọa chính. Theo đó, dự báo khô hạn sẽ ảnh hưởng mạnh đến khu vực sản xuất nông nghiệp chủ lực bao gồm dứa, dừa, nhãn, chôm chôm, vải thiều, ngô bao tử và ngô ngọt.
Ông Visit cho biết, mệnh giá đồng bạt tăng so với đồng đô la Mỹ hiện vẫn là mối bận tâm hàng đầu đối với các nhà xuất khẩu trong nước, khiến xói mòn kim ngạch xuất khẩu nông sản khoảng 35 tỷ bạt.
Mặt hàng trái cây của Thái Lan xuất sang Trung Quốc tăng liên tục qua các năm
Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Thái Lan đã giảm 3,8% quy theo đồng bạt, xuống còn 1,025 nghìn tỷ bạt nhưng tăng 0,2% tính theo đồng USD, lên 33,1 tỷ USD, trong khi đó kim ngạch nhập khẩu lên tới 401 tỷ bạt, giảm 0,1%.
Năm nay một số ngành hàng dự kiến sụt giảm sản lượng là gạo, giảm 22%, đường (-13,7%), cá ngừ đóng hộp (-6%), tôm (-9,2%) và dứa (-15,7%).
Năm ngoái, Trung Quốc là nhà nhập khẩu thực phẩm lớn nhất của Thái Lan, bằng cả bốn nước Campuchia, Lào, Malaysia và Việt Nam gộp lại, đạt kim ngạch lên tới 151 tỷ bạt, tăng 34% so với năm 2018.
 

Nguồn: Hà Dương/nongnghiep.vn