Niên vụ 2019/20, sản lượng đường Thái Lan dự báo sẽ chỉ đạt 10,5 triệu tấn, giảm 28% so với niên vụ trước và là mức thấp nhất trong 9 năm trở lại đây.

Ông Rangsit Hiangrat, Tổng giám đốc Thai Sugar Millers Corporation cho biết, lượng đường xuất khẩu của Thái Lan trong năm nay dự kiến chỉ đạt từ 6-7 triệu tấn, giảm mạnh so với mức 11 triệu tấn trong niên vụ trước.
Mùa khô của Thái Lan bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 4. Năm nay, các cơ quan chức năng nước này cho biết khô hạn có thể kéo dài tới tháng 6. Hạn hán xẩy ra khắp 14 tỉnh, thành thuộc miền Trung, Nam và Đông Bắc Thái Lan.
Với mực nước hồ thấp, Chính phủ cũng đã yêu cầu nông dân ở một số tỉnh gần lưu vực sông Chao Phraya không trồng lúa trái vụ.
Thái Lan là nước xuất khẩu đường lớn thứ 2 thế giới. Sản lượng giảm sẽ khiến xuất khẩu giảm theo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá đường toàn cầu. Các nhà máy đường của Thái Lan thông thường sẽ tiến hành vụ ép cho đến đầu tháng 5, nhưng vụ ép năm nay có thể sẽ kết thúc sớm hơn, vào đầu tháng 3, do thiếu nguyên liệu.
Ấn Độ hiện đang là quốc gia tiêu thụ đường lớn nhất trên thế giới. Nhưng ngành mía đường Ấn Độ cũng đang chống chọi với tình trạng hạn hán. Sản lượng đường của Ấn Độ trong niên vụ 2019/20 có thể giảm 18% so với niên vụ trước.
Các chuyên gia dự kiến giá đường thô trên thị trường thế giới có thể tăng thêm 3% vào cuối năm nay do thiếu hụt nguồn cung.

Nguồn: VITIC