Giá tiêu trắng ở mức 71.000 đồng/kg, thấp hơn so với mức giá 97.000 đồng/kg cùng kỳ năm trước. Cục Xuất nhập khẩu cho biết giá tiêu toàn cầu tăng trở lại, nhưng xu hướng tăng được dự báo sẽ khó duy trì lâu do nguồn cung dồi dào.
Trong tháng 6 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Indonesia đã tạm ngừng xuất khẩu hồ tiêu trắng sang Việt Nam và thay vào đó vận chuyển sang Ấn Độ và châu Âu để đảm bảo giá bán tốt cho người nông dân cải thiện thu nhập và hỗ trợ gia đình. Quyết định chấm dứt hoặc giảm xuất khẩu hồ tiêu sang Việt Nam được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á xử lí lại hồ tiêu Indonesia để tái xuất sang các quốc gia khác, gồm châu Âu và Ấn Độ. Trong tương lai, hoạt động chế biến trực tiếp nên được diễn ra tại Indonesia.
Sau cơn “sóng thần hồ tiêu” hiện nay, các ngành chức năng cho rằng đây chính là cơ hội để thay đổi quan điểm làm nông nghiệp của người dân, tái kiến thiết lại ngành hàng hồ tiêu phát triển theo một quỹ đạo ổn định, bền vững.
Theo đánh giá của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, những năm về trước, hồ tiêu Việt Nam “làm mưa, làm gió”, trên thị trường và dẫn đầu thế giới về sản lượng. Thế nhưng, hiện nay, “cơn gió” này đã đảo chiều bởi hơn hai năm trở lại đây, nhiều quốc gia như: Brazil, Malaysia, Indonesia… trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam về ngành hàng hồ tiêu cả sản lượng lẫn chất lượng.
Khách hàng nước ngoài tiến hành kiểm tra quy trình sản xuất, ký cam kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm hồ tiêu sạch, hữu cơ của HTX hồ tiều Đồng Tâm, ở Đắk Song.
Đơn cử như Brazil, vài năm trở lại đây, hồ tiêu không chỉ tăng nhanh về diện tích mà còn tuân thủ quy trình canh tác hồ tiêu theo hướng bảo đảm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Thời gian qua, Chính phủ Brazil đã có chính sách cho nông dân vay vốn với lãi suất chỉ 2,8-3%/năm, áp dụng từ năm thứ 3 trở lên nên đã khuyến khích người dân phát triển mạnh diện tích hồ tiêu.
Ngoài điều kiện đất đai màu mỡ cho năng suất cao thì Brazil chủ yếu sử dụng máy móc hiện đại nên chi phí sản xuất cũng giảm mạnh so với Việt Nam. Vì vậy, hồ tiêu Brazil đã chào bán ra thị trường thế giới với giá thấp hơn Việt Nam rất nhiều. Không chỉ có giá thành thấp mà chất lượng hồ tiêu của Brazil tung ra thị trường thế giới có tới 80% sản phẩm đạt tiêu chuẩn sạch. Đặc biệt, nhiều vùng tiêu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật bằng 0. Vì vậy, hồ tiêu Brazil đã chiếm lĩnh được nhiều thị trường tiềm năng của thế giới như: Mỹ, Hà Lan, Pháp, Mexico, Marocco…
Tại Malaysia, nước này cũng đang xây dựng thương hiệu hồ tiêu mang tính quốc gia. Theo đó, tại các cảng biển xuất khẩu, Malaysia xây dựng hệ thống kiểm định chất lượng ngay tại nơi thông quan bằng việc test mẫu những lô hàng trước khi xuất cảng nhằm bảo đảm tiêu chuẩn sạch trước khi xuất ra thị trường quốc tế. Vì vậy, hồ tiêu Malaysia chắc chắn có giá bán cao hơn hồ tiêu Việt Nam, hiện họ là đối tác hàng đầu của Nhật Bản.